Quảng Trị: Huy động trên 820 tỷ đồng nâng cấp hồ đập

Tỉnh Quảng Trị đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ; trong đó huy động trên 820 tỷ đồng từ nhiều nguồn để nâng cấp hồ đập.

Quang Tri: Huy dong tren 820 ty dong nang cap ho dap hinh anh 1Hồ chứa nước Đá Mài, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Huyện miền núi Hướng Hóa có 12 hồ chứa; trong đó có 5 hồ chứa có dung tích từ 0,2 - 1 triệu m3 khối nước. Thời gian qua, địa phương này đã huy động nguồn vốn từ nhiều nguồn để nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa như: Tân Độ, Tân Xuyên, Tân Tài, Bản Của.

Khó khăn hiện nay là cán bộ quản lý vận hành hồ chứa ở cấp xã hầu như chưa được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật nên còn thiếu kinh nghiệm, lúng túng trong khai thác vận hành hồ chứa. Do đó, ngày 14/9 UBND huyện Hướng Hóa đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị hỗ trợ xây dựng quy trình vận hành, phương án phòng chống thiên tai cho các hồ chứa do địa phương quản lý; đồng thời hỗ trợ kiểm định an toàn đập, xây dựng phương án phòng chống lũ lụt, tập huấn vận hành đảm bảo an toàn hồ đập cho cán bộ cấp xã.

Tỉnh Quảng Trị có 131 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế gần 423 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho 25.000 ha đất canh tác, nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, nhiều hồ chứa của tỉnh đã được xây dựng từ lâu, các tiêu chuẩn thiết kế chưa phù hợp, tần suất thiết kế phòng lũ, xả lũ còn thấp, thường xảy ra hiện tượng mất an toàn hồ chứa, rất nguy hiểm trong mùa mưa bão. Tổng nguồn vốn cần để sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa lớn và kiên cố các hồ chứa nhỏ lên tới trên 820 tỷ đồng.

Để ứng phó với tình hình thiên tai năm 2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước trước mùa mưa lũ. Cụ thể cơ quan chức năng rà soát, đánh giá khả năng thoát lũ của vùng hạ du các hồ chứa; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm trong phạm vi bảo vệ hồ chứa để ngăn chặn xử lý; cân đối nguồn kinh phí để hỗ trợ khắc phục khẩn cấp sự cố mất an toàn hồ chứa.

Mùa mưa lũ ở Quảng Trị thường diễn ra từ tháng 9 – 12 hàng năm.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Thủy điện Sơn La đảm bảo an toàn hồ, đập trước diễn biến phức tạp của thời tiết

Thủy điện Sơn La là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, chính vì vậy vấn đề đảm bảo an toàn hồ chứa và đập luôn được đặt lên hàng đầu. Thời gian vừa qua, khi có những diễn biến phức tạp về thiên tai và mưa lũ, việc kiểm tra, giám sát để nhà máy vận hành ổn định đã được Công ty Thủy điện Sơn La chú trọng.


Yên Bái đảm bảo an toàn hồ, đập mùa mưa lũ

Theo ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, đến thời điểm hiện tại các đơn vị được giao quản lý, khai thác các công trình hồ, đập trên địa bàn tỉnh đã hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai năm 2020.Đề xuất