Quảng Trị huy động lực lượng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ruộng lúa ở huyện Cam Lộ bị ngập trắng. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Tại thị trấn Lao Bảo, huyện miền núi Hướng Hóa, địa phương bị ngập lụt nghiêm trọng nhất tỉnh Quảng Trị trong những ngày qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã huy động lực lượng, túc trực 24/24 giờ giúp người dân trở về nhà, vận chuyển đồ dùng, thu dọn bùn đất, rác và vệ sinh nhà cửa. Trên các tuyến đường và cầu tràn bị ngập lụt, sau khi nước lũ rút, Bộ đội Biên phòng khẩn trương thu dọn bùn đất, rửa đường giúp người dân và phương tiện lưu thông trở lại, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cho biết: Đơn vị cử lực lượng trực tiếp đến các địa phương, giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ như sửa chữa nhà bị hư hỏng, cung cấp lương thực, thuốc, không để người dân bị đói, bị rét, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Tương tự, lực lượng Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung giúp người dân ở các xã bị ngập lụt nghiêm trọng như: Tân Thành, Tân Long… của huyện miền núi Hướng Hóa và một số xã của huyện miền núi Đakrông.

Các lực lượng chức năng chú trọng việc khắc phục sạt lở trên các tuyến đường ở tỉnh Quảng Trị. Trong đó, các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, huy động phương tiện, máy móc khắc phục điểm sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn từ Km 250 đến Km 282 ở huyện Đakrông và trên Quốc lộ 9 - con đường huyết mạch nối thành phố Đồng Hà với Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

Lực lượng quản lý đường bộ, Cảnh sát Giao thông đã cử người túc trực hướng dẫn, cảnh báo cho người và phương tiện qua lại tại các vị trí sạt lở nghiêm trọng; đặt biển cảnh báo nguy hiểm và rào chắn tại các vị trí sạt lở để đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu trên tuyến quốc lộ này. Đến nay, các điểm sạt lở cơ bản đã được khắc phục, tạo thuận lợi cho người dân và phương tiện lưu thông.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân cho biết: Đối với tuyến đường địa phương quản lý có các điểm sạt lở, chính quyền huy động phương tiện xử lý ngay. Đối với tuyến đường do đơn vị khác quản lý, địa phương phối hợp để khắc phục, đảm bảo giao thông đi lại được thông suốt.

Các đoàn thể của tỉnh tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân ở vùng bị ngập lụt lương thực, thực phẩm, vệ sinh nhà cửa, khôi phục sản xuất.

Mưa lớn từ ngày 2 - 4/9 ở Quảng Trị đã làm ngập lụt 1.456 nhà ngôi nhà, tập trung ở huyện Hướng Hóa. Mưa lớn làm 4.483 ha lúa Hè Thu và 350 ha hoa màu, bị ngập úng và hư hỏng nặng. Trong các ngày mưa lũ, tỉnh Quảng Trị đã di dời, sơ tán 4.525 người sinh sống ở vùng thấp trũng, ven sông, suối thuộc hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa đến nơi an toàn...
Nguyên Lý


Đề xuất