Quảng Trị: Hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ sập nhà do sạt lở bờ sông Thạch Hãn

Ngày 17/10, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cùng các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ và động viên các gia đình nạn nhân có nhà bị sập do sạt lở bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị vào đêm 16/10.

Quang Tri: Ho tro gia dinh cac nan nhan trong vu sap nha do sat lo bo song Thach Han hinh anh 1Hiện trường vụ sạt lở bờ sông Thạch Hãn tại thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị tối 16/10. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Chia sẻ với mất mát của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trước mắt cho gia đình có người bị tử vong 10 triệu đồng/người và hộ có người bị thương 5 triệu đồng/người; đồng thời chỉ đạo chính quyền thị xã Quảng Trị tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị thiệt hại. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền địa phương cắt cử lực lượng canh gác 24/24 giờ tại khu vực sạt lở, cắm chỉ giới để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra do mưa lũ.

Quang Tri: Ho tro gia dinh cac nan nhan trong vu sap nha do sat lo bo song Thach Han hinh anh 2Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Trước mắt tuyệt đối nghiêm cấm người dân ở khu vực nguy hiểm, phải đưa người dân lên ở khu vực tập trung. Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc, vệ sinh môi trường cũng như tuyên truyền luật phòng chống thiên tai và phổ biến dự báo diễn biến tình hình phức tạp của thời tiết. Mặt khác, tỉnh tiếp tục lên kế hoạch di dời người dân đến nơi ở mới an toàn để hạn chế thiệt hại về người trong thời gian tới. Hiện nay, mức hỗ trợ di dời người dân đến nơi tái định cư mới tại các khu vực sạt lở vẫn còn thấp chỉ 20 triệu đồng/hộ vì thế khiến nhiều người còn chần chừ, chưa quyết liệt di dời. UBND tỉnh Quảng Trị sẽ kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh, các cơ quan bộ, ngành Trung ương tăng mức hỗ trợ để động viên người dân sớm di chuyển đến nơi ở mới an toàn, đảm bảo cuộc sống, an tâm sản xuất. UBND tỉnh Quảng Trị cũng sẽ kêu gọi, huy động thêm các nguồn lực để di dời các hộ dân (với khoảng 100 triệu đồng/hộ) nằm trong khu vực nguy cơ tiếp tục sạt lở tại thôn Như Lệ sớm đến khu vực tái định cư an toàn ngay trong năm nay.

Quang Tri: Ho tro gia dinh cac nan nhan trong vu sap nha do sat lo bo song Thach Han hinh anh 3 Đại diện UBND tỉnh Quảng Trị trao hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân bị thiệt hại do vụ sạt lở tối 16/10. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Trước đó, vào khoảng 22 giờ 30 phút ngày 16/10, bờ sông Thạch Hãn đoạn qua địa bàn thôn Như Lệ, xã Hải Lệ đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng, khiến 3 nhà dân và 2 quán kinh doanh bị sập. Đặc biệt, vụ sạt lở khiến ông Võ L. (45 tuổi, trú thôn Như Lệ), bị vùi lấp dưới lớp đất đá và bê tông do ngôi nhà bị sập. Đến 6 giờ 5 phút ngày 17/10, lực lượng chức năng mới đưa được thi thể nạn nhân ra ngoài. Ngoài ra, sự cố này cũng khiến 1 người khác bị thương.

Thanh Thủy

Tin liên quan

Quảng Trị: Trắng đêm tìm kiếm người mất tích trong vụ sập nhà do sạt lở bờ sông

Vào khoảng 22 giờ 30 ngày 16/10, sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại bờ sông Thạch Hãn (đoạn qua địa bàn thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), một ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, hai nhà khác bị hư hại. Các lực lượng chức năng đã trắng đêm hỗ trợ người dân đồng thời tìm kiếm một người bị mất tích.


Thời tiết ngày 17/10/2022: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17/10, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục lạnh về đêm và sáng, vùng núi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 14-17 độ C. Khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17-20 độ C.


Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Quảng Trị

Chiều 16/10, mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã ngừng, lũ trên các sông chính, như: Hiếu, Thạch Hãn, Bến Hải đang xuống nhanh, xấp xỉ mức báo động 1, riêng lũ trên sông Ô Lâu còn trên mức báo động 2.Đề xuất