Quảng Trị: Ghi nhận thêm 6 ca bệnh bạch hầu

Ngày 18/8, thông tin từ Sở Y tế Quảng Trị, cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 6 ca mắc bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bệnh ở tỉnh lên 20.

Quang Tri: Ghi nhan them 6 ca benh bach hau hinh anh 1Người dân thchủ động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo đó, từ ngày 12 - 17/8, ngành y tế Quảng Trị đã ghi nhận 6 ca mắc bệnh hầu ở thôn Nguồn Rào Pin thuộc xã Hướng Sơn, huyện miền núi Hướng Hóa; ở độ tuổi từ 7 - 30 tuổi. Theo Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn Lê Trọng Tường, cả 6 ca bệnh đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa để cách ly, điều trị. Chính quyền xã cũng đã phong tỏa, cách ly một cụm dân cư thuộc thôn Nguồn Rào Pin có liên quan đến 6 ca bệnh bạch hầu với hơn 50 hộ dân, đồng thời tiến hành phun thuốc khử khuẩn và cấp phát thuốc phòng bệnh bạch hầu cho người dân uống trong vòng 7 ngày.

Xã Hướng Sơn, huyện miền núi Hướng Hóa là địa phương thứ 3 ở tỉnh Quảng Trị ghi nhận bệnh bạch hầu. Trước đó vào cuối tháng 7/2020, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 5 ca mắc bệnh bạch hầu, có độ tuổi từ 7 – 9, cùng trú tại hai thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh. Cả 5 ca bệnh này được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh và đã khỏi bệnh vào ngày 3/8. Đến đầu tháng 8, tỉnh Quảng Trị tiếp tục ghi nhận 9 ca mắc bệnh bạch hầu ở thôn Sông Ngân, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, có độ từ 1 – 12. Như vậy đến nay, tỉnh đã ghi nhận 20 ca mắc bệnh bạch hầu ở 3 địa phương khác nhau.

Tại những địa phương đã ghi nhận bệnh bạch hầu, ngành y tế Quảng Trị đã và đang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh như tiến hành điều tra, xác minh thông tin và đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bạch hầu; giám sát, theo dõi chặt chẽ, cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh tại các ổ bệnh; phun hóa chất, lau chùi khử khuẩn môi trường tại ổ bệnh và hộ gia đình; tổ chức tiêm vét, tiêm bù vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc một cách quyết liệt, khoanh vùng các ổ bệnh bạch hầu. Các ca bệnh được đưa ngay đến cơ sở cách ly điều trị. Ngành y tế đã lên kế hoạch tiến hành tiêm phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Nỗ lực khống chế và đẩy lùi bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk

Ngày 14/8, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: hiện bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh với 33 ca bệnh được ghi nhận tại 13 xã của 5 huyện là Cư Kuin, Cư Mgar, Krông Bông, Lắk và M’Đrắk. Đặc biệt, hiện ghi nhận nhiều ca bệnh mắc bạch hầu nặng và công tác phòng, chống dịch bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.


Quảng Trị thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong cộng đồng

Từ ngày 31/7 đến 9/8, địa bàn thôn Sông Ngân, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh đã ghi nhận 9 ca bệnh bạch hầu, lứa tuổi mắc bệnh từ 1-12. Các ca bệnh này đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh. Trước đó, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh đã đã có năm trường hợp mắc bệnh này. Như vậy, đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 14 ca mắc bệnh bạch hầu.


Gia Lai phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu ​

​ Ngày 9/8, Sở Y tế Gia Lai tỉnh Gia Lai cho biết đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu tại làng Ore 1, xã Ia Grăng và làng Ku Tong, xã Ia Pếch thuộc huyện biên giới Ia Grai nâng tổng số ổ dịch lên 5 xã, thị trấn với 6 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu.


Lâm Đồng xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết: Trên địa bàn huyện đã xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên. Như vậy Lâm Đồng đã trở thành tỉnh cuối cùng có người mắc dịch bệnh bạch hầu ở khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên.Đề xuất