Quảng Trị: Gần 5.680 người ở 3 xã miền núi vẫn bị cô lập hoàn toàn

Phó Chủ tịch UBND huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị Lê Quang Thuận cho biết: Đến 17 giờ ngày 22/10, vẫn còn 3 xã của huyện gồm: Hướng Việt, Hướng Lập và Hướng Sơn bị cô lập hoàn toàn; trong đó hai xã Hướng Việt và Hướng Lập chưa liên lạc được.

Quang Tri: Gan 5.680 nguoi o 3 xa mien nui van bi co lap hoan toan hinh anh 1 Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở Quảng Trị vẫn bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Cả ba xã bị cô lập này có khoảng 5.680 người. Trong đó, xã Hướng Việt có 1.749 người, xã Hướng Lập có 1.641 người và xã Hướng Sơn có 2.289 người. Cả ba xã này đều có đông đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Nguyên nhân khiến ba xã này còn bị cô lập hoàn toàn là do đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, chưa thể khắc phục để thông đường cho người và phương tiện lưu thông. Theo ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện miền núi Hướng Hóa, huyện đã cử một đoàn cán bộ y tế gồm 7 người đi bộ vào xã Hướng Việt, để cứu chữa cho 2 người đang bị thương nặng. Trong khi đó, việc tìm kiếm 3 người còn mất tích ở xã Hướng Việt khi đi làm rẫy chiều 19/10 gồm: Hồ Văn Minh, Hồ Thị Đang, Hồ Văn Xam vẫn chưa có thông tin.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị Trần Hữu Hùng cho biết, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây có đến 30 điểm sạt lở lớn. Tỉnh đang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, nhưng cần khoảng 10-15 ngày mới có thể thông xe.

Hiện nay, lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Trị phổ biến ở mức xấp xỉ báo động 1. Lũ lụt diễn biến rất phức tạp từ ngày 7/10 đến nay ở Quảng Trị, đã khiến 98 trong tổng số 124 xã, phường, thị trấn tỉnh bị ngập lụt, chia cắt. Toàn tỉnh có trên 61.000 hộ với gần 194.000 người bị ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt. Tỉnh đã sơ tán 15.000 hộ với trên 49.000 người đến các địa điểm an toàn. Trên địa bàn tỉnh có 50 người chết, 4 người mất tích, 25 người bị thương do lũ lụt.

Tỉnh Quảng Trị có gần 1.400 ha ao, hồ nuôi thủy sản, hơn 2.500 ha rau màu bị ngập lụt, không cho thu hoạch; trên 553.000 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Các tuyến quốc lộ 15D, 9D, 49C, 9, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và các đường liên tỉnh bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng. Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ở Quảng Trị trên 1.900 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ thêm cho tỉnh 2.000 tấn gạo và 500 tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Nguyên Lý

 

 

Tin liên quan

Quảng Trị: Lũ xuống, nhiều xã ở vùng miền núi vẫn bị cô lập hoàn toàn

Tối 20/10, theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, tỉnh vẫn còn 3 xã gồm: Húc, Hướng Việt, Hướng Lập thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bị cô lập hoàn toàn, do đường vào các địa phương này bị sạt lở nặng và mực nước ở cầu tràn còn cao nên không đi lại được.


Vụ sạt lở tại Hướng Hóa – Quảng Trị: Vượt muôn trùng khó khăn đưa các anh trở về

Sau 40 giờ khẩn trương tìm kiếm, toàn bộ 22 thi thể của các chiến sỹ bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã được tìm thấy vào chiều 19/10. Có mặt tại hiện trường mới thấy hết những nỗ lực vượt qua muôn trùng khó khăn, chạy đua với thời gian của lực lượng tìm kiếm cứu nạn để sớm đưa các anh trở về.Đề xuất