Quảng Trị công nhận nhiều dược liệu, nông sản là sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

Quang Tri cong nhan nhieu duoc lieu, nong san la san pham OCOP hinh anh 1"Hồ tiêu Cùa" - sản phẩm OCOP của "miền sương ngọt" Cam Lộ (Quảng Trị). Ảnh: baoquangtri.vn

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị công nhận 49 sản phẩm OCOP gồm: 26 sản phẩm hạng 4 sao của 12 chủ thể; 23 sản phẩm hạng 3 sao của 14 chủ thể. Trước đó trong giai đoạn từ năm 2020 – 2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã công nhận 91 sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP được công nhận và xếp hạng đợt này chủ yếu là sản phẩm chế biến từ cây dược liệu, thực phẩm và nông sản mà nhiều địa phương có thế mạnh.

Điển hình là huyện Cam Lộ đợt này có 16 sản phẩm OCOP – nhiều nhất tỉnh Quảng Trị, trong đó 11 sản phẩm hạng 4 sao và 5 sản phẩm hạng 3 sao. Các sản phẩm OCOP đều là đặc sản của địa phương này, như sản phẩm hạng 4 sao “Hồ tiêu Cùa” nổi tiếng bởi hàm lượng tinh dầu cao, hạt chắc, hương vị nồng cay, thơm ngon không nơi nào sánh được. Huyện Cam Lộ còn có nhiều sản phẩm OCOP khác được chế biến từ cây dược liệu như: Cao chè vằng, cao cà gai leo, cao an xoa, cao đinh lăng, trà tía tô, trà diếp cá.

Đặc biệt sản phẩm OCOP “Cao dược liệu an xoa” đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Huyện Cam Lộ đã xây dựng được vùng chuyên canh cây dược liệu lớn nhất Quảng Trị với khoảng 150 ha cây dược liệu các loại; trong đó chủ yếu là chè vằng, cà gai leo, an xoa, đinh lăng. Địa phương này hướng đến trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh với khoảng 500 ha vào năm 2025.

Một số nông sản là thế mạnh của các địa phương khác cũng được công nhận là sản phẩm OCOP đợt này như: Gạo sạch Triệu Phong ở huyện Triệu Phong, Thanh long ruột đỏ ở huyện Vĩnh Linh, Chuối tiêu Cam Hiếu ở huyện Cam Lộ.

Tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến cuối năm 2025 có thêm 100 sản phẩm OCOP; trong đó có 1 - 3 sản phẩm 5 sao, 15 - 20 sản phẩm 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để thực hiện được mục tiêu này tỉnh tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm; quảng bá giới thiệu sản phẩm; ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất; tập trung phát triển sản phẩm là đặc sản, thế mạnh của địa phương như dược liệu, nông sản…

Nguyên Lý

Tin liên quan

Quảng Trị gìn giữ những vườn chè cổ thụ xứ Cùa

Nổi tiếng gần xa bởi chất lượng thơm ngon cũng như tuổi thọ, từ lâu những vườn chè cổ thụ trên 100 năm đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Cùa, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ nói riêng và người dân tỉnh Quảng Trị nói chung. Với quyết tâm giữ gìn, bảo vệ và lưu giữ cho con cháu đời sau người dân nơi đây đang chăm sóc, trồng mới thêm loại chè đặc biệt này.


Quảng Trị phát triển mới 15 sản phẩm OCOP

Tỉnh Quảng Trị có 35 sản phẩm có thế mạnh tham gia Chương trình “Mỗi xã sản phẩm” (OCOP). Ngoài ra, tỉnh còn có gần 100 sản phẩm, vật phẩm tiềm năng có thể phát triển tham gia chương trình này. Năm 2020, tỉnh phấn đấu hoàn thiện, nâng cấp và tiêu chuẩn hóa 35 sản phẩm thế mạnh; phát triển mới 15 sản phẩm; có ít nhất 3 sản phẩm đạt “5 sao” cấp tỉnh, 1 sản phẩm đạt “5 sao” cấp quốc gia; đồng thời hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ sản xuất với hợp tác xã, doanh nghiệp.Đề xuất