Quảng Trị công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm

Ngày 15/9, đại diện Văn phòng UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, UBND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm.

Quang Tri cong bo dich benh cum gia cam H5N6 tai xa Vinh Lam hinh anh 1 Lực lượng chức năng vận chuyển gia cầm bị bệnh đi tiêu hủy. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 5 hộ gia đình ở thôn Tiên Mỹ 2, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh với tổng đàn 3.200 con bao gồm vịt, gà và ngan; trong đó đã có trên 1.300 con bị chết.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng.

UBND huyện Vĩnh Linh công bố vùng uy hiếp gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 3km xung quanh ổ dịch bệnh cúm gia cầm H5N6; vùng đệm gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 10km xung quanh ổ dịch. UBND huyện Vĩnh Linh cũng yêu cầu lực lượng chức năng triển khai các biện pháp quyết liệt, tập trung nguồn lực để sớm khống chế, xử lý triệt để ổ dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm, không để lây lan ra diện rộng.

Địa phương có dịch cúm gia cầm H5N6 tăng cường kiểm soát, không để gia cầm và sản phẩm từ gia cầm vận chuyển ra vào vùng dịch. Địa phương chưa có dịch chủ động phòng chống, giám sát chặt chẽ dịch bệnh để hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn, đồng thời xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm H5N6, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiêu hủy số gia cầm bị bệnh, triển khai tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực có gia cầm bị bệnh và vùng lân cận; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia cầm trong vùng dịch.

Tỉnh yêu cầu người dân và chính quyền địa phương báo cáo và xử lý ngay khi gia cầm có dấu hiệu bị bệnh; tiến hành điều tra tình hình dịch bệnh trên địa bàn, truy xuất nguồn gốc ổ dịch; tiêm phòng khẩn cấp vắc xin H5N6 cho đàn gia cầm khỏe mạnh; tổ chức giám sát cúm gia cầm trên người, đặc biệt là các đối tượng có tiếp xúc gia cầm bị bệnh tại xã Vĩnh Lâm.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Đắk Lắk ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan trên diện rộng

Chiều 18/8, ông Thủy Lệ Vũ, Phó Chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.


Chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Để chủ động phòng, chống các chủng cúm trên gia cầm, Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) đã và đang tích cực triển khai các biện pháp như: tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát gia cầm được vận chuyển ra, vào chợ; phun hóa chất tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển; tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh không kinh doanh, vận chuyển gia cầm từ vùng có dịch và gia cầm có các biểu hiện mắc các bệnh cúm A/H5N6; H5N1; H7N9…; Đồng thời, chấp hành tốt việc thu gom rác thải trong ngày, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn trong công tác lấy mẫu gia cầm để xét nghiệm sự lưu hành của vi rút cúm, nhằm hạn chế sự lây lan và chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm có thể lây sang người.Đề xuất