Quảng Trị: 173 trường học hoãn tổ chức Lễ khai giảng năm học mới do lũ lụt

Đường phố thị trấn Lao Bảo bị ngập lũ. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mưa lớn kéo dài gây lũ lụt ở nhiều địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo các trường về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới như: Cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa lũ, giải quyết sự cố phát sinh. Các trường cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, qua đó thông tin kịp thời, đầy đủ đến giáo viên, học sinh, đặc biệt vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh, thông báo kịp thời những hiệu lệnh của Ban giám hiệu đến giáo viên và học sinh; chủ động cho học sinh nghỉ học nếu cần.

Đặc biệt, đối với công tác tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho các trường học chủ động xây dựng phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Trong trường hợp thời tiết diễn biến xấu, có thể gây nguy hiểm đối với học sinh, đặc biệt tại các khu vực xung yếu, địa bàn bị chia cắt do mưa lũ... Các trường chủ động dừng tổ chức lễ khai giảng và sẽ khai giảng vào thời điểm phù hợp.

Thầy Lê Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Pa Nang, huyện Đakrông cho biết: Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trường quyết định hoãn khai giảng năm học mới 2019-2020 vào ngày 5/9, do mưa lũ khiến đường vào nhiều thôn, bản bị ngập, chia cắt cục bộ. Trước đó 2 ngày, trường cũng cho toàn bộ học sinh nghỉ học do mưa lớn; đồng thời giữ 35 học sinh bán trú ở lại trường, không để các em tự ý về nhà nhằm đảm bảo an toàn. Dự kiến trường sẽ tổ chức lễ khai giảng vào ngày 9/9.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, đến chiều tối 4/9 đã có 173/404 trường học thống nhất, không tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Riêng tại thành phố Đông Hà, huyện Cam Lộ, huyện Đakrông, thị xã Quảng Trị, toàn bộ các trường sẽ  không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9.

Hướng Hóa và Đakrông là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do mưa lũ. Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: Có khoảng 27 trường hoãn khai giảng vào ngày 5/9 vì ảnh hưởng thời tiết. Các trường này chủ yếu ở vùng ngập nước, bị chia cắt về giao thông. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho giáo viên và học sinh, dự kiến đến ngày 9/9 các trường sẽ tổ chức lễ khai giảng...
Thanh Thủy

Đề xuất