Quảng Ninh: Vẫn chưa tiếp cận được vị trí thợ lò bị mắc kẹt

Đưa đường ống nước vào hầm lò. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Đến 14 giờ 30 phút ngày 21/8 (sau hơn 36 giờ đồng hồ sau vụ tai nạn), lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận được vị trí của thợ lò Phạm Anh Vân đang bị mắc kẹt do vụ bục túi nước tại khu vực -95, vỉa 61 Thành Công ở Công ty Than Hòn Gai.
 
Ông B​ùi Khắc Thất, Giám đốc Công ty Than Hòn Gai cho biết chưa thể xác định được thời gian dự kiến là bao lâu nữa mới có thể tiếp cận được vị trí của thợ lò đang bị mắc kẹt.
 
Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang dốc sức, nỗ lực hết mình để có thể tiến sâu vào vị trí mà dự kiến có thể anh Phạm Anh Vân bị mắc kẹt.
 
Nơi công nhân Phan Anh Vân được cho là bị mắc kẹt là lò dọc vỉa vận tải, từ vị trí điểm bục nước đến khu vực này dài hơn 160m.
 
Theo Ban chỉ đạo cứu hộ tại hiện trường, do vị trí công nhân Phạm Anh Vân mắc kẹt có tiết diện hẹp, lượng đất đá, bùn đặc, than trong lò khá lớn lấp hết lối vào nên lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
 
Ban chỉ đạo đã huy động thêm lực lượng cứu hộ và máy móc chuyên dùng từ Công ty Than Hà Lầm.
 
Như vậy, để tìm kiếm các nạn nhân, Ban chỉ đạo cứu hộ đã huy động hơn 400 lượt thợ lò có kinh nghiệm cùng lực lượng hỗ trợ của Trung tâm cấp cứu mỏ và nhiều thiết bị phục vụ tìm kiếm theo 3 mũi, một mũi đi từ dọc vỉa -95 xuống đáy, một mũi đang đi từ vỉa -95 vào ngã 3 của chân thượng -165, mũi còn lại đi theo vỉa -160.
 
Lực lượng cứu hộ đã huy động tối đa 4 máy bơm nước lớn với tổng công suất 200m3/giờ để bơm nước từ trong hầm lò ra ngoài. Đến 4 giờ 15 phút sáng 21/8, đã khống chế được toàn bộ lượng nước trong đường lò.
 
Lượng nước ở vị trí -160, nơi dự kiến nạn nhân bị mắc kẹt, đã được bơm hết. Hiện lực lượng cứu hộ chủ yếu tập trung việc xúc dọn than, bùn, đất đá để có thể di chuyển vào vị trí này.
 
Như tin đã đưa, vụ bục túi nước xảy ra vào lúc 2 giờ ngày 20/8 khi nhóm công nhân gồm 12 người đang làm nhiệm vụ thăm dò các túi nước để phục vụ cho công việc khai thác hầm lò được an toàn. Ngay sau khi xảy ra sự cố, 11/12 công nhân này đã được nhanh chóng đưa lên khỏi hầm lò.
 
Tuy nhiên, công nhân Triệu Quang Việt (sinh năm 1988, quê ở tỉnh Lạng Sơn) đã tử vong, 4 người khác bị thương nặng nhưng đã qua cơn nguy kịch, số người còn lại đều thương được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh./.

Đề xuất