Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng khai thác nhựa thông trái phép ở Móng Cái

Ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện chính quyền thành phố đã yêu cầu tạm dừng khai thác nhựa thông trên 2 xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực để xử lý tình hình khai thác nhựa thông trái phép đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn. Đồng thời, thành phố Móng Cái đang triển khai quyết liệt đề án giao đất, giao rừng trên cơ sở đó sẽ phân định rõ ranh giới diện tích đất rừng giữa các chủ rừng. Từ đó các hộ dân được giao đất, giao rừng yên tâm tổ chức sản xuất và được khai thác các sản phẩm từ rừng trồng đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Quang Ninh ngan chan tinh trang khai thac nhua thong trai phep o Mong Cai hinh anh 1Hiện trường rừng thông ở 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực bị khai thác nhựa trái phép. Ảnh: TTXVN phát

Đây được xem là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn vấn nạn khai thác nhựa thông trái phép đang diễn ra trên địa bàn hai xã đảo Vĩnh Trung và Vĩnh Thực của thành phố Móng Cái trong thời gian gần đây.

Trên địa bàn hai xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực hiện có 1.400 ha rừng; trong đó chủ yếu là rừng thông. Diện tích rừng này được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Móng Cái, chính quyền hai xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực và khoảng 300 hộ dân trên đảo quản lý, khai thác.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số đối tượng lợi dụng việc diện tích rừng chồng lấn, diện tích rừng giáp ranh đã khai thác, hoặc thuê người khai thác nhựa thông trái phép trên phần diện tích rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ và chính quyền 2 xã quản lý làm ảnh hưởng đến công tác bảo vệ, phát triển rừng, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Quang Ninh ngan chan tinh trang khai thac nhua thong trai phep o Mong Cai hinh anh 2Hiện trường rừng thông ở 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực bị khai thác nhựa trái phép. Ảnh: TTXVN phát

UBND thành phố Móng Cái đã yêu cầu tạm dừng khai thác nhựa thông trên 2 xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực; đồng thời chỉ đạo UBND 2 xã đảo phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, giám sát địa bàn cùng với nhân dân phát hiện, xử lý các đối tượng khai thác nhựa thông trái phép; quản lý việc khai thác, sử dụng rừng gắn với công tác bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Duy Đông, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái cho biết, chính quyền xã đã chia thành các nhóm, các khu vực để quản lý riêng và ra quân xử lý các sai phạm, đảm bảo giữ gìn trật tự an ninh, tăng cường quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Móng Cái, ông Nguyễn Vũ Long chia sẻ, đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập và duy trì các tổ, đội để ngăn chặn các hành vi khai thác, chặt phá rừng trên địa bàn; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm mang tính chất răn đe; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân về pháp luật bảo vệ rừng.

Về lâu dài, để giải quyết triệt để vấn nạn khai thác nhựa thông trái phép, thành phố Móng Cái đang cho rà soát lại toàn bộ diện tích đất rừng, các điểm chồng lấn ranh giới. Đồng thời, thành phố đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quyền lợi của người trồng rừng. Đây được coi là bước chuyển biến căn bản trong lĩnh vực lâm nghiệp, gắn trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng trực tiếp với quyền lợi của từng cộng đồng dân cư ở mỗi thôn, bản.

Người dân quan tâm nhiều hơn về quản lý, bảo vệ rừng; quan niệm bảo vệ rừng, phát triển rừng là việc của nhà nước dần được xóa bỏ. Cộng đồng, hộ gia đình được giao đất, giao rừng thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuần tra trên diện tích rừng và đất rừng được giao, từ đó phát hiện, ngăn chặn và phản ánh kịp thời các hành vi tác động tiêu cực đến tài nguyên rừng, nhất là phá rừng trái phép; khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; trong đó có vấn nạn khai thác nhựa thông trái phép.

Văn Đức

Tin liên quan

Quảng Ninh không sử dụng đất rừng và lấn biển để phát triển công nghiệp

Không sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng ngập mặn và các khu vực lấn biển để phát triển công nghiệp; không khuyến khích thu hút đầu tư đối với những dự án công nghệ thấp, không thân thiện môi trường; không khuyến khích thu hút các dự án thâm dụng lao động, nguồn nước, nguồn năng lượng, mất an ninh trật tự… Đây là ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh tại cuộc họp giao ban mới đây.Đề xuất