Quảng Ninh mở cửa lại du lịch, dịch vụ từ 12 giờ ngày 1/5

Du thuyền Aspira 5 sao trên vịnh Hạ Long

Theo đó, kể từ 12 giờ ngày 1/5, tỉnh Quảng Ninh cho phép các dịch vụ vận tải công cộng nội tỉnh, liên tỉnh và các hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long, Khu di tích, danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh, Thư viện tỉnh, Khu du lịch quốc gia Trà Cổ - Móng Cái được hoạt động trở lại. Như vậy, Quảng Ninh đã mở cửa du lịch, dịch vụ sớm hơn 3 ngày so với dự kiến ban đầu là vào ngày 4/5.

Cũng theo công văn này, kể từ 12 giờ ngày 1/5, các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh vẫn duy trì việc kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tạm thời không thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp không có nghi vấn để tránh ùn tắc; thực hiện các biện pháp y tế kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện dịch tễ nghĩ vấn.

Các khu vực biên giới thuộc các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu vẫn thực hiện nghiêm kiểm tra các đường mòn, lối mở; khu vực cửa khẩu vẫn thực hiện theo các quy định kiểm soát phòng, chống dịch.

Các phương tiện vận tải công cộng nội tỉnh, liên tỉnh đến và đi từ Quảng Ninh đến các địa phương trong nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp về dịch COVID-19 được hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Du thuyền Aspira 5 sao trên vịnh Hạ Long

Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng này phải đảm bảo chỉ chở dưới 50% số ghế/chuyến và phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nếu lượng khách tăng đột biến tại các bến xe, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh phải chỉ đạo việc bố trí phương tiện tăng cường để giải tỏa hành khách.

Các phương tiện khác đến và đi từ Quảng Ninh đến các địa phương trong nhóm có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Quảng Ninh sẽ dừng ngay các hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa đến từ/đi qua các địa phương trong trường hợp phát sinh được xác định là địa bàn có nguy cơ cao hoặc có phát sinh người nhiễm dịch.

Đối với các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, buôn bán, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, sân golf, hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa được phép hoạt động trở lại.
Các bãi tắm chỉ được phép hoạt động khi duy trì mật độ dãn cách và các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Tại thành phố Hạ Long, mặc dù đến ngày nghỉ lễ, nhưng trước 12 giờ ngày 1/5 do Quảng Ninh vẫn tạm dừng hoạt động đón khách du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng trên địa bàn nên các địa điểm như Bãi Cháy, Tuần Châu năm nay đều rất vắng khách.
Văn Đức

Đề xuất