Quảng Ninh đưa vào hoạt động Bến cảng cao cấp Ao Tiên đi các xã đảo

Sáng 1/3, UBND huyện Vân Đồn và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Mai Quyền khai trương và đưa vào hoạt động chính thức Bến cảng cao cấp Ao Tiên (huyện Vân Đồn).

Quang Ninh dua vao hoat dong Ben cang cao cap Ao Tien di cac xa dao hinh anh 1Toàn cảnh bến cảng cao cấp Ao Tiên. Ảnh: TTXVN phát

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Mai Quyền cho hay, Bến cảng cao cấp Ao Tiên đi vào hoạt động sẽ đáp ứng đẩy đủ các nhu cầu đi lại ngày càng tăng của hành khách đi huyện Cô Tô và các xã đảo của huyện Vân Đồn; góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn và vịnh Bái Tử Long phát triển hơn nữa trong tương lai. Đồng thời nơi đây sẽ là đầu mối kết nối với các điểm tham quan du lịch trên vịnh Bái Tử Long, gồm các điểm đảo Tây Hoi - đảo Trà Ngọ - đảo Cái Lim - đảo Ba Mùn - đảo Bản Sen...

Ông Quyết nhấn mạnh, Bến cảng cao cấp Ao Tiên không chỉ là nơi đón khách, mà còn là một trung tâm thương mại, giải trí, mua sắm và ẩm thực, đồng thời là một điểm tham quan trải nghiệm độc đáo dành cho du khách khi đến Vân Đồn, đặc biệt là điểm đến hấp dẫn với các du khách vùng Tây Bắc Tổ quốc.

Quang Ninh dua vao hoat dong Ben cang cao cap Ao Tien di cac xa dao hinh anh 2Bến cảng cao cấp Ao Tiên. Ảnh: TTXVN phát

Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên được lập, phê duyệt theo các quyết định: Quyết định số 68/QĐ-UBND, ngày 08/01/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh; Quyết định số 4669/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh; diện tích gần 30 ha, tính chất là cảng khách phục vụ vận tải khách du lịch tuyến Vân Đồn đi các xã đảo, đến các điểm thăm quan trên vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên do Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư được khởi công từ tháng 4/2022 và khánh thành vào tháng 10/2022. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng.

Quang Ninh dua vao hoat dong Ben cang cao cap Ao Tien di cac xa dao hinh anh 3Khai trương bến cảng cao cấp Ao Tiên. Ảnh: TTXVN phát

Cảng được xây dựng cho tàu du lịch với công suất thông qua khoảng 2,6 triệu lượt khách/năm giai đoạn 2020-2025, khoảng 3,2 triệu lượt khách/năm giai đoạn 2025-2030 và đến năm 2040 công suất tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm.

Cảng cho phép các tàu khách đến 300 ghế ra vào hoạt động. Dự án thuộc Công trình giao thông đường thủy nội địa cấp I. Trong tương lai sẽ là điểm kết nối du lịch với các nước trong khu vực.

Cảng tàu khách cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn được đưa vào khai thác nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn và phục vụ tốt nhất du khách thăm quan vịnh Bái Tử Long, nhu cầu đi lại của nhân dân tại các tuyến đảo trên địa bàn huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô, khắc phục tình trạng quá tải tại cảng Cái Rồng, từng bước phát triển đồng bộ hạ tầng Khu kinh tế Vân Đồn trở thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, du lịch biển, đảo cao cấp.

Nằm trong quần thể Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng với nguồn tài nguyên du lịch dồi dào, mang bản sắc riêng với nhiều cảnh đẹp thu hút đông đảo lượng khách du lịch.

Được mệnh danh là quần đảo lớn nhất khu vực miền Bắc, Vân Đồn có địa hình đa dạng với rừng, biển, đảo, đảo đá, đảo đất với số lượng lên đến hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ, từ đó hình thành nên cho Vân Đồn những giá trị cảnh quan không địa phương nào có được. Bên cạnh đó, dịch vụ du lịch biển đang dần được khai thác và phát triển, góp phần thúc đẩy du lịch Vân Đồn phát triển, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Văn Đức

Tin liên quan

Du lịch Quảng Ninh phục hồi ấn tượng

Trong tháng 2/2023, Quảng Ninh đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 3.000 tỷ đồng. Lũy kế 2 tháng đầu năm, tỉnh đón được 3,35 triệu lượt khách, gấp 2 lần cùng kỳ năm 2022 (trong đó, khách quốc tế đạt 157 nghìn lượt); tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 6.500 tỷ đồng.


Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên trong lòng đất mỏ

Vịnh Hạ Long được biết đến là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới với gần 2.000 hòn đảo lớn, nhỏ. Với vẻ đẹp kỳ vĩ, độc đáo, đây là điểm đến hấp dẫn và khơi gợi sự tò mò của du khách trong và ngoài nước. Từ đầu năm đến nay, có gần 1.5 triệu lượt du khách lựa chọn điểm tham quan vịnh Hạ Long; riêng trong tháng 7/2022, kỳ quan thiên nhiên này đón trên 483.000 lượt du khách.


Nhiều dấu hiệu tích cực phục hồi du lịch tại Quảng Ninh

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đón một lượng lớn du khách. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy ngành du lịch của tỉnh đang phục hồi sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đánh giá của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, số lượng khách du lịch đến tỉnh dịp nghỉ lễ tăng cao cho thấy sức hút của du lịch Quảng Ninh cùng với niềm tin rất lớn của du khách về môi trường du lịch an toàn trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát.


Phố đêm du thuyền - sản phẩm du lịch mới của Quảng Ninh

Tối 28/4, tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh), UBND thành phố Hạ Long phối hợp với Sun Group tổ chức khai trương “Phố đêm du thuyền”, một sản phẩm du lịch mới, độc đáo đầu tiên trong phát triển kinh tế về đêm của vùng đất mỏ.Đề xuất