Quảng Nam: Rừng đầu nguồn Trà Kót bị tàn phá

 Lực lượng chức năng thống kê số cây gỗ bị lâm tặc chặt hạ.
Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), con đường lên khu vực rừng bị lâm tặc chặt phá hết sức khó đi, nhiều đoạn dốc thẳng đứng khiến xe máy không thể di chuyển được. Tại Khoảnh 5, Tiểu khu 781 thuộc Thôn 1 (xã Trà Kót) nhiều cây gỗ rừng với kích thước lớn bị lâm tặc triệt hạ, xẻ thành từng phách. Đa phần các phách gỗ lớn đã bị lâm tặc chuyển đi, chỉ bỏ lại một số nằm rải rác quanh những gốc cây. Hiện trường vụ phá rừng trông giống như một xưởng cưa quy mô lớn, nhiều cây cổ thụ có đường kính đến 3 - 4 người ôm bị đốn hạ ngổn ngang.

Theo thống kê sơ bộ của Công an huyện Bắc Trà My và Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My, riêng tại cánh rừng ở Khoảnh 5 đã có 20 cây xoan đào cổ thụ bị đốn hạ. Nhiều gốc cây có dấu hiệu bị chặt cách đây khoảng hai tháng, có những cây vừa mới bị cưa đổ chưa kịp đưa ra khỏi rừng, xung quanh là những lớp mùn cưa còn tươi mới.

Hiện trường vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 781, thôn 1, xã Trà Kót (Quảng Nam). Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Người dân sinh sống ở khu vực này cho biết, tại các cánh rừng tự nhiên thuộc xã Trà Kót có nhiều điểm bị lâm tặc tàn phá từ năm 2018 đến nay. Thủ đoạn của lâm tặc là xẻ gỗ thành từng phách hoặc để từng khúc lớn rồi cho trâu kéo ra khỏi rừng, đưa đi tiêu thụ tại một số xưởng cưa trên địa bàn huyện để hợp thức hóa gỗ lậu, sau đó vận chuyển về đồng bằng tiêu thụ.

Lãnh đạo UBND xã Trà Kót cho biết, địa phương có khoảng 4.000 héc ta rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 héc ta thuộc Dự án KfW10 và khoảng 2.800 héc ta rừng được giao khoán cho người dân quản lý.

Ông Lê Văn Trường, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cho biết, các cơ quan chức năng của huyện Bắc Trà My đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng ở xã Trà Kót theo quy định của pháp luật.

Đỗ Trưởng - Khoa Chương


Đề xuất