Quảng Nam phấn đấu hoàn thiện toàn bộ nhà ở vùng sạt lở núi trước mùa mưa

Sáng 23/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng đoàn công tác của các ban, ngành đã có chuyến thăm, kiểm tra tình hình chăm lo đời sống người dân vùng sạt lở ở các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc (huyện Phước Sơn), nơi xảy ra trận sạt lở núi kinh hoàng khiến hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Quang Nam phan dau hoan thien toan bo nha o vung sat lo nui truoc mua mua hinh anh 1Già làng Hồ Văn Đề (xã Trà leng, huyện Nam Trà My) nhận Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng nhà và đất tại Khu tái định cư mới. Ảnh: Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Thăm các hộ gia đình được bố trí tái định cư tại thôn 1 (xã Phước Lộc) và thôn Trà Văn A (xã Phước Kim), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã thăm hỏi tình hình đồng bào đón Tết Nguyên đán, đồng thời lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của người dân. Bên cạnh đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đề nghị, địa phương tiếp tục quan tâm, bám sát tình hình đời sống người dân vùng sạt lở, kịp thời có những hỗ trợ cần thiết để đồng bào sớm ổn định nơi ở, tính toán phương án tái thiết sinh kế lâu dài cho người dân.

Tại những nơi đến thăm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tặng quà cho các hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng bởi thiên tai. Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh và đoàn công tác đã dành thời gian khảo sát các vị trí dự kiến bố trí tái định cư, nghe địa phương báo cáo về phương án bố trí đất sản xuất, sinh kế cho người dân; ghi nhận những đề xuất của địa phương và sẽ sớm có chỉ đạo cụ thể trong thời gian tiếp theo.

Theo báo cáo của UBND huyện Phước Sơn, dịp Tết Nguyên đán, huyện đã tiếp nhận, cấp phát 175 tấn gạo cứu đói để hỗ trợ các hộ dân, đảm bảo không có gia đình nào thiếu lương thực. Các hoạt động chăm lo Tết, cung ứng hàng hóa, ổn định giá cả thị trường được đảm bảo.

Huyện tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt chú trọng việc sửa chữa công trình hạ tầng hư hỏng do thiên tai và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân. Đến nay, địa phương đã hoàn thành xây dựng mới 25 nhà, sửa chữa 27 nhà trong tổng số 166 hộ theo kế hoạch, đồng thời hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp, triển khai các dự án khắc phục thiệt hại do thiên tai từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu, ngành chức năng, các địa phương sớm triển khai lựa chọn vị trí tái định cư thuận lợi và an toàn, đồng thời tìm kiếm nguồn kinh phí hỗ trợ để xây dựng toàn bộ nhà ở cho đồng bào có nhà ở tạm, nhà bị hư hại trước mùa mưa năm nay.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Đồng bào vùng sạt lở núi tỉnh Quảng Nam có nhà ở mới trước Tết Nguyên đán Tân Sửu

Sau các trận bão lũ năm 2020, tỉnh Quảng Nam có gần 45 nghìn ngôi nhà bị hư hại, cần được sửa chữa, trong đó có 740 nhà hư hại hoàn toàn, 1.524 nhà bị thiệt hại nặng từ 50-70%. Với quyết tâm không để người dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, ngay sau khi thiên tai đi qua, tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương vào cuộc, làm nhà ở tạm cho bà con, nhất là người dân ở vùng sạt lở núi, đồng bào các dân tộc thiểu số.Đề xuất