Quảng Bình: Nước Sông Gianh lên cao, hàng vạn ngôi nhà ngập sâu

Đến 8 giờ ngày 20/10, trên địa bản tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to. Hiện nay, hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, hàng trăm xã, thôn, bản bị nước lũ bủa vây. Ngoài các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, nước sông Gianh đang lên mức báo động 3 cũng khiến hàng vạn ngôi nhà ở các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn, các xã thuộc huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa bị ngập sâu.

Quang Binh: Nuoc Song Gianh len cao, hang van ngoi nha ngap sau hinh anh 1 Nhiều nhà dân tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh vẫn còn ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Tại huyện Minh Hóa, mưa lớn những ngày qua khiến nhiều xã, thôn, bản bị nước lũ chia cắt. Đặc biệt, nước lũ tại vùng rốn lũ Tân Hóa đã vượt mức lịch sử 2010 từ 1 đến 2 m; hơn 700 hộ dân ngập sâu trong nước.

Tại huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, vùng chia cắt bắt đầu lan rộng. Tại các xã Vùng Nam - thị xã Ba Đồn, đến sáng 20/10, mực nước đang dâng lên, hiện nay có hơn 30.000 ngôi nhà bị ngập sâu, hàng vạn người dân đang gồng mình chống chọi với nước lũ.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: Chính quyền địa phương đã và đang phối hợp với tất cả các lực lượng, điều động phương tiện để di dời người dân ra khởi vùng ngập lụt, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Hiện, lực lượng chức năng đã di dời được hơn 5.000 dân lên vùng cao và công tác di dời vẫn tiếp tục. Do nước lên cao, sông, rào nước chảy xiết nên các lực lượng tiếp cận các vùng bị cô lập gặp nhiều khó khăn…

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã huy động toàn lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng cũng như các đội cứu hộ chuyên nghiệp của các bãi biển, ngư dân vùng bãi ngang vào cuộc giúp dân, di dời dân đến nơi an toàn. Cùng đó các mũi của Quân khu 4 đang trên đường hành quân về vũng đại hồng thủy để tiếp tục cứu dân.

Hiện nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều điểm bị chia cắt, các phương tiện không thể lưu thông như: Các điểm trên Quốc lộ 1A: Gia Ninh - Hồng Thủy; Phú Hải (thành phố Đồng Hới); Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn); đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Troóc… đường Hồ Chí Minh đoạn trên và dưới chân đèo Đá Đẽo xảy ra sạt lở đất, đá khiến giao thông đi lại khó khăn.

Mạnh Thành – Đức Thọ

Tin liên quan

Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân không đi qua các tuyến đường ngập sâu tại Quảng Bình và Hà Tĩnh

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), hiện nay, lượng nước lũ trên các tuyến sông thuộc địa bàn hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh lên cao, đã gây ngập sâu hơn 1m trên tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt. Trong đó, đáng chú ý là một số điểm bị ngập sâu trên tuyến quốc lộ 1A thuộc thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch (Quảng Bình).


Quảng Trị: Không để người dân bị đói, rét do mưa lũ

Theo báo cáo nhanh Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 19/10, đã có 41 người chết; 16 người người mất tích và 20 người bị thương trong đợt lũ lịch sử lần này. Mưa lũ cũng đã làm hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong nước. Hiện nay, nhiều địa phương vẫn đang bị cô lập, chia cắt, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh đang nỗ lực hỗ trợ lương thực, thực phẩm với quyết tâm không để người dân nào bị đói, rét.


Lãnh đạo Chính phủ tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào vùng mưa lũ ở miền Trung

Sáng 19/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa lũ kéo dài, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ.


Quảng Bình: Lũ chồng lũ, hơn 34.000 nhà dân ngập lụt

Liên tiếp hứng chịu những đợt mưa lớn trên diện rộng, hơn 34.000 nhà dân ở Quảng Bình đã ngập lụt. Một số địa phương nước lũ đợt trước chưa kịp xuống nay đã dâng cao trở lại. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua địa bàn đã bị chia cắt cục bộ. Trên tuyến Quốc lộ 1A (cũ) đoạn qua huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, nước đã dâng cao từ 0,5-1m, phương tiện giao thông không thể đi lại. Lũ trên sông Nhật Lệ, Kiến Giang đã vượt báo động 3 và đang tiếp tục lên nhanh.Đề xuất