Quảng Bình biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 60 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ảnh: hoinongdan.org.vn

Hội nghị biểu dương, khen thưởng kịp thời tài năng, sự sáng tạo của những nông dân đã góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giai cấp nông dân.

Sáu mươi nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017 đã được biểu dương và nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững năm 2016-2017”. Bốn nhóm cá nhân đã đoạt giải Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Quảng Bình lần thứ III, trong đó có một giải Nhì, một giải Ba và hai giải Khuyến khích.

Một số gương mặt tiêu biểu là anh Nguyễn Quang Ngọc (sinh năm 1984), xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Anh đã đầu tư 5 tỷ đồng phát triển trang trại chăn nuôi tổng hợp: nuôi và mở dịch vụ, cung cấp con giống, chim thịt, trứng chim cút, cá nước ngọt thương phẩm. Vượt qua những khó khăn ngày đầu khởi nghiệp, đến nay, trang trại cho doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận từ 900 triệu - 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, anh Ngọc và gia đình luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có nhiều đóng góp trong các phong trào của Hội, các hoạt động từ thiện, nhân đạo của địa phương.

Anh Mai Văn Tuấn (sinh năm 1977) là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh. Gia đình anh Tuấn hiện có hai tàu đánh bắt xa bờ, trong đó một tàu 400CV trị giá 4,5 tỷ đồng và một tàu trị giá 22,1 tỷ đồng. Với bản lĩnh và quyết tâm bám biển, duy trì nghề nghiệp cha ông, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, mỗi năm doanh thu từ tàu cá bình quân đạt 7-8 tỷ đồng, lãi thu được sau khi trừ chi phí đạt từ 3-4 tỷ đồng/năm. Hai tàu đánh cá của gia đình anh Tuấn tạo việc làm cho 22-25 lao động với thu nhập 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân đã ghi nhận, biểu dương các điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và các cá nhân đạt giải Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông trên địa bàn tỉnh. Bước vào giai đoạn mới, nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông nghiệp là cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao, phát triển bền vững, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Quảng Bình phấn đấu đến năm 2020 có 59% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị các ngành, các cấp và Hội Nông dân tỉnh cần tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống; tổ chức sản xuất theo hướng chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa, liên kết hợp tác xã và cùng các doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh. Đồng thời,  các địa phương tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, coi trọng đảm bảo chất lượng, giá trị sản phẩm; nhân rộng các điển hình, mô hình và cách làm hay, chú trọng công tác tuyên truyền gương sản xuất giỏi. Những điển hình được biểu dương  tiếp tục phát huy vai trò, cống hiến sức lực, trí tuệ, có cách làm mới, sáng tạo hơn, truyền cảm hứng và giúp đỡ bà con nông dân trong cộng đồng phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào sáng tạo kỹ thuật nhà nông trên địa bàn Quảng Bình tiếp tục được tổ chức thực hiện sâu rộng, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, được các cấp Hội và hội viên nông dân hưởng ứng tích cực. Từ thực tiễn đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình sáng tạo và sản xuất kinh doanh giỏi, năng động, sáng tạo, có ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng cho gia đình, xã hội. Hiện toàn tỉnh có hơn 60.000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội và hộ sản xuất kinh doanh giỏi bằng nhiều biện pháp đã hỗ trợ, giúp hơn 900 hộ thoát nghèo trong năm 2017. Thông qua các phong trào đã có sự tác động tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.
Võ Dung


Đề xuất