Quảng bá thương hiệu nhãn Sông Mã

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá thương hiệu nhãn Sông Mã đến với đông đảo bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, ngày 23/7, Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022 với chủ đề "Nhãn Sông Mã – Thương hiệu, uy tín, khát vọng vươn xa".

Quang ba thuong hieu nhan Song Ma hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công trao quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh công nhận làng nghề chế biến long nhãn cho bản Hải Sơn và bản Hồng Nam của xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Đến với ngày hội, du khách không chỉ được thưởng thức những sản phẩm sạch từ quả nhãn, mà còn được tham quan, trải nghiệm nét đặc trưng văn hóa thông qua các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản nơi đây. Qua các hoạt động Hội thi nhãn ngon, an toàn; hội thi trưng bày nông sản; thi đấu các môn thể thao và tôn vinh các hợp tác xã, người trồng nhãn….

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khẳng định chất lượng sản phẩm Nhãn Sông Mã và góp phần kết nối tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa trong điều kiện phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Quang ba thuong hieu nhan Song Ma hinh anh 2Lễ ký kết tiêu thụ nhãn tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Là một trong những vựa nhãn lớn nhất cả nước, huyện Sông Mã có gần 7.500 ha trồng nhãn, chiếm trên 70% diện tích cây ăn quả của huyện, sản lượng hàng năm đạt trên 60.000 tấn. Cây nhãn đã từng bước khẳng định được vị thế khi nhiều hộ gia đình trồng nhãn có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm. Một số hộ có thu nhập hàng tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã Nguyễn Văn Phương cho biết, riêng năm 2021, toàn huyện đã xuất khẩu trên 3.900 tấn nhãn, xoài sang thị trường Australia, Hoa Kỳ, Trung Quốc… với giá trị xuất khẩu đạt 1,5 triệu USD. Tới đây các mặt hàng này sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường EU.

Quang ba thuong hieu nhan Song Ma hinh anh 3Tiết mục văn nghệ tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ông Nguyễn Văn Phương cho biết thêm, việc xuất khẩu thành công nhãn của Sông Mã sang thị trường EU và Vương quốc Anh góp phần thúc đẩy hơn nữa việc phát triển diện tích cây ăn quả trên đất dốc, đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm đáp ứng được tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu trong thời gian tới.

Tại ngày hội, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã trao quyết định của Ủy ban nhân tỉnh công nhận làng nghề chế biến long nhãn cho bản Hải Sơn và bản Hồng Nam của xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã. Các đại biểu đã cắt băng khởi hành xuất khẩu 20 tấn nhãn tươi sang thị trường EU, gần 10 tấn long nhãn sang thị trường Trung Quốc. Đây là lô nhãn xuất khẩu đầu tiên của huyện trong niên vụ nhãn năm nay trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Quang Quyết

Tin liên quan

Nhãn Sông Mã - Sơn La vươn ra thị trường quốc tế

Những ngày này, đến huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, từ các xã dọc Quốc lộ 4G đến vùng cao biên giới, đâu đâu cũng không khí nhộn nhịp, tất bật của người nông dân đang thu hoạch nhãn. Đặc biệt, năm nay, quả nhãn tươi Sông Mã được xuất khẩu sang các thị trường EU và Vương quốc Anh, ngay trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.


Nhãn Sông Mã

Huyện Sông Mã (Sơn La) hiện có 7.200 ha nhãn, trong đó gần 5.900 ha đã cho thu hoạch, sản lượng 55.870 tấn, tập trung chủ yếu ở các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Chiềng Sơ và thị trấn Sông Mã.Đặc biệt, khoảng 977 ha nhãn đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp 19 mã số xuất khẩu sang Australia và Trung Quốc, sản lượng dự kiến trên 11.750 tấn.


Khẳng định thương hiệu nhãn Sông Mã

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh ở bản C5, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La với ngành nghề kinh doanh trồng cây ăn quả và sản xuất long nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chế biến sản phẩm và tham gia OCOP; đồng thời, góp phần khẳng định thương hiệu nhãn Sông Mã với thị trường trong và ngoài nước, mang lại thu nhập ngày càng cao cho các thành viên, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.


Công bố xuất khẩu nhãn Sơn La

Ngày 3/8, tại huyện Sông Mã, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La và Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2019.


Nhãn Sông Mã góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân

Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2018 nhằm quảng bá thương hiệu “Nhãn Sông Mã” đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện Sông Mã.


Đặc sắc Ngày hội "nhãn Sông Mã" năm 2017

Tối 1/8, UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, đã tổ chức Chương trình đón nhận Nhãn hiệu chứng nhận “nhãn Sông Mã” gắn với Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2017, nhằm quảng bá thương hiệu này đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.Đề xuất