Quảng bá hình ảnh Đắk Lắk - Điểm đến thân thiện với voi

Ngày 25/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức tọa đàm “Doanh nghiệp du lịch chung tay quảng bá hình ảnh Đắk Lắk - Điểm đến thân thiện với voi”.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được thông tin về những quy định của pháp luật liên quan đến ngà voi; công tác kiểm tra, quản lý động vật hoang dã và xử lý vi phạm liên quan đến ngà voi tại Đắk Lắk, khuyến nghị đối với các cơ sở kinh doanh. Theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, tất cả các loài voi đều được bảo vệ. Hành vi quảng bá, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép các sản phẩm từ ngà voi, lông voi đều bị xử lý nghiêm. Tại Việt Nam, tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất là 15 tỷ đồng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù cao nhất lên đến 15 năm (Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Quang ba hinh anh Dak Lak - Diem den than thien voi voi hinh anh 1Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thông tin về công tác kiểm tra, quản lý động vật hoang dã và xử lý vi phạm liên quan đến ngà voi tại Đắk Lắk. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiên quyết chấm dứt tình trạng buôn bán ngà voi và các sản phẩm từ voi. Từ năm 2018 đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp bắt giữ, xử lý 144 vụ vi phạm các quy định về săn bắn, mua bán trái phép động vật rừng, tịch thu 205 cá thể, tổng trọng lượng 1.040 kg. Trong 6 tháng năm 2022, tổng số tiền thu được từ xử phạt hành chính các vi phạm về ngà voi là hơn 2 tỷ đồng.

Tại buổi tọa đàm, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đã trao đổi về vai trò của doanh nghiệp trong việc nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến ngà voi. Đa số đại biểu cho rằng, thực tế hiện nay không chỉ du khách, những người làm du lịch, các cơ sở kinh doanh sản phẩm du lịch chưa nắm rõ quy định, chế tài xử lý vi phạm liên quan đến buôn bán, sử dụng động vật hoang dã, trong đó có ngà voi và các sản phẩm từ voi.

Quang ba hinh anh Dak Lak - Diem den than thien voi voi hinh anh 2Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Theo ông Đặng Xuân Vũ, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch DakViet, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi hơn những quy định của pháp luật về hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán, sử dụng động vật hoang dã. Tỉnh cần chú trọng đến hiệu quả của công tác truyền thông về bảo vệ động vật hoang dã, tầm quan trọng của du lịch thân thiện với voi.

Quang ba hinh anh Dak Lak - Diem den than thien voi voi hinh anh 3Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên thông tin về những quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến ngà voi, lông voi. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho rằng, các doanh nghiệp làm du lịch sẽ là những đại sứ tích cực đưa Đắk Lắk hướng tới ngành du lịch xanh, du lịch thân thiện với loài voi nói riêng, động vật hoang dã nói chung. Tỉnh cần có lộ trình lâu dài để nâng cao nhận thức của các đơn vị làm du lịch trong việc tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến ngà voi, nỗ lực thực hiện du lịch thân thiện với voi. Trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình, như: vùng an toàn đối với voi, tổ chức nhiều hoạt động triển lãm cộng đồng về bảo vệ đàn voi.

Quang ba hinh anh Dak Lak - Diem den than thien voi voi hinh anh 4Các doanh nghiệp, đơn vị làm du lịch và cơ sở kinh doanh quà lưu niệm trên địa bàn tỉnh (cầm bìa xanh) cam kết không buôn bán ngà voi và các sản phẩm khác từ voi. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Dịp này, 10 doanh nghiệp, đơn vị làm du lịch, cơ sở kinh doanh quà lưu niệm trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết không buôn bán ngà voi và các sản phẩm khác từ voi; khuyến khích du khách không mua ngà voi và các sản phẩm khác từ voi; nỗ lực quảng bá hình ảnh Đắk Lắk là điểm đến thân thiện với voi.

Hoài Thu

Tin liên quan

Giữ gìn Lễ hội voi Tây Nguyên

Vùng đất Tây Nguyên đã đi vào thi ca với những câu hát như “Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông uống nước…”. Mùa xuân, đến với Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) để cảm nhận sự hùng vĩ của đại ngàn, nét phóng khoáng của con người miền đất đỏ và tham gia vào lễ hội voi mang đậm bản sắc Tây Nguyên.


Đắk Lắk dần chuyển đổi sang du lịch thân thiện với voi

Trước thực trạng đàn voi nhà bị giảm sút nhanh về số lượng và xung đột giữa người – voi xảy ra trong thời gian gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương chuyển đổi từ du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi. Chủ trương này đang được khách du lịch và các tổ chức, đơn vị tích cực hưởng ứng.


Bảo tồn voi Tây Nguyên - Thực trạng và giải pháp

Từ thông tin tập hợp qua báo chí, cổng thông tin các Bộ, Ngành, các địa phương trong 5 năm trở lại đây, từ kết quả khảo sát qua các chuyến đi thực địa và phỏng vấn chuyên gia, nhóm biên soạn gồm các tác giả: Dương Văn Thọ, Nguyễn Thúy Hằng, Hoàng Văn Chiên thuộc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã công bố ấn phẩm “Voi Tây Nguyên: Quần thể suy giảm đe dọa sự tồn vong”. Ấn phẩm nêu lên thực trạng bảo tồn voi nơi "đại ngàn" đồng thời đưa ra các khuyến nghị với mong muốn góp một phần cải thiện “bức tranh” bảo tồn voi ở Tây Nguyên hiện nay.Đề xuất