Quảng bá giá trị văn hóa, tơ lụa của người dân Lâm Đồng đến du khách

 Ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN

Theo đó, không gian văn hóa dân tộc Mạ, K’Ho, Churu kết hợp không gian tơ lụa Bảo Lộc, triển lãm ảnh nghệ thuật diễn ra cùng với chương trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc. Không gian văn hóa tơ lụa, sẽ được tổ chức tại Bảo Lộc và thành phố Đà Lạt, nhằm tái hiện quy trình trồng dâu, ươm tơ dệt lụa, với sự tham gia của 19 đơn vị sản xuất tơ lụa trong cả nước, trong đó có Trung tâm nghiên cứu Thực nghiệm Nông Lâm nghiệp Lâm Đồng, Á Châu Silk, Nhật Minh Silk (ở thành phố Bảo Lộc); các thương hiệu: Thái Nam Silk, Lan Sơn Silk, Le Tonkin... (ở Hà Nội).

Tại không gian văn hóa dân tộc thiểu số với ngôi nhà dài của người Mạ sẽ trưng bày những công cụ lao động của người Mạ, K’Ho, Churu; trình diễn làm gốm theo cách truyền thống.

Đội Cồng chiêng người Mạ sẽ biểu diễn liên tục trong các ngày diễn ra Festival hoa. Đây chính là hoạt động thiết thực góp phần quảng bá, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đang ngày càng mai một.

Bên cạnh đó, đời sống của các tộc người Mạ, K’Ho và Churu tại tỉnh Lâm Đồng được nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoài Linh khắc họa với những khoảnh khắc chân thật. Những bức ảnh ghi lại đời sống văn hóa các dân tộc được in trên chất liệu lụa góp phần quảng bá giá trị văn hóa cũng như tơ lụa của người dân Lâm Đồng đến với du khách.

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 nhằm tôn vinh những giá trị của hoa, ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng và tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Có 12 chương trình lớn diễn ra tại Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII; trong đó có chương trình khai mạc, bế mạc với màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại Quảng trường Lâm Viên; không gian hoa khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến đường trung tâm; chiếu sáng nghệ thuật trên một số đường phố; giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc; trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế với sự tham gia của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc...; hội chợ triển lãm thương mại; tôn vinh di sản kiến trúc Đà Lạt; Tuần văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc.

Chương trình Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 20 - 24/12/2019 tại thành phố Đà Lạt và thành phố Bảo Lộc cùng một số địa phương khác của Lâm Đồng.
Đặng Tuấn  


Đề xuất