Quản lý sản xuất và kinh doanh đảm bảo chất lượng muối

Quản lý sản xuất và kinh doanh đảm bảo chất lượng muối
Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Phương Cựu, huyện Ninh Hải. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Phương Cựu, huyện Ninh Hải.
Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Nghị định nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân được tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh muối theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định của pháp luật có liên quan. 

Hệ thống các thiết bị, công trình hạ tầng kỹ thuật sản xuất, chế biến kinh doanh muối phải đảm bảo: Không gây ô nhiễm vào sản phẩm, nhiễm mặn môi trường vùng lân cận và đảm bảo việc tiêu, thoát nước; có khoảng cách an toàn với khu vực ô nhiễm môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật và các khu tập trung xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện; nước sử dụng để rửa, sơ chế, chế biến muối đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt; có giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh muối đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. 

Sản phẩm muối lưu thông phải đảm bảo chất lượng 

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh muối phải công bố hợp chuẩn, hợp quy chất lượng muối phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm muối thực phẩm, muối tinh, muối công nghiệp theo quy định. 

Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Phương Cựu, huyện Ninh Hải. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Phương Cựu, huyện Ninh Hải.
Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Sản phẩm muối khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải đảm bảo chất lượng theo công bố hợp chuẩn, hợp quy đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có bao bì, nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa và an toàn thực phẩm (trừ muối công nghiệp). 

Việc bổ sung, tăng cường vi chất i-ốt, gia vị, phụ gia hoặc dược liệu vào sản phẩm muối dùng cho ăn trực tiếp, chế biến thực phẩm thực hiện theo quy định của pháp luật về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Quảng cáo sản phẩm hàng hóa muối, muối tăng cường vi chất i-ốt thực hiện theo quy định của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh muối phải thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, người lao động trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối. 

Quản lý xuất, nhập khẩu muối 

Nghị định quy định rõ tổ chức, cá nhân thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu muối theo quy định của các văn bản thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công, quá cảnh hàng hóa với nước ngoài và các văn bản hướng dẫn thực hiện. 

Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Phương Cựu, huyện Ninh Hải. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Thu hoạch muối tại cánh đồng muối Phương Cựu, huyện Ninh Hải.
Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Muối nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam. 

Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu muối phải kiểm tra, đánh giá chất lượng muối; công bố hợp chuẩn, hợp quy và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng trước khi đưa muối vào sử dụng, lưu thông trên thị trường. 

Nhà nước khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân xuất khẩu muối trên cơ sở đáp ứng yêu cầu chất lượng, số lượng của nước nhập khẩu.

Tin liên quan:
Nhọc nhằn hạt muối Sa Huỳnh


 

Có thể bạn quan tâm