Quản lý mã vùng trồng tăng giá trị cây sầu riêng

Bình Phước là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn; trong đó, hàng nghìn ha đất trồng cây sầu riêng hứa hẹn mang lại triển vọng cho nông dân khi mã số vùng trồng được nhân rộng đưa trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Quan ly ma vung trong tang gia tri cay sau rieng hinh anh 1Sầu riêng  được cấp mã số vùng trồng sẽ mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước cho biết, hiện nay, trên địa bàn có hơn 3.000 ha sầu riêng; trong đó, gần 2.000 ha sầu riêng trưởng thành đang cho thu hoạch với sản lượng gần 2.000 tấn trái/năm. Bình Phước hiện đang định hướng phát triển diện tích trồng sầu riêng lên 8.000 - 10.000 ha theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, liên kết chuỗi cung ứng sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước, vừa qua, Trung Quốc cấp 5 mã vùng số trồng sầu riêng cho các nhà vườn ở Bình Phước. Ngoài ra, có 11 đơn vị khác đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký trong đợt đánh giá sắp tới để cấp mã vùng trồng đối với cây sầu riêng.

5 mã số vùng trồng được Hải quan Trung quốc cấp phép cho các vườn trồng tại Bình Phước có diện tích hơn 300 ha sầu riêng, gồm: Hợp tác xã Phương Nghĩa, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập; Hợp tác xã Nông Thành Phát, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng; Hợp tác xã Bàu Nghé xã Phước Tín, thị xã Phước Long; Hợp tác xã Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản và Công ty Quốc Khánh, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng.

Ngày 15/12 vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý mã số vùng trồng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý mã số vùng trồng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp mã số vùng trồng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp mã số vùng trồng; chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc cấp, quản lý mã số vùng trồng và sử dụng mã số vùng trồng của các tổ chức, cá nhân đúng quy định.

Hàng năm, xây dựng kế hoạch và dự trù kinh phí để thực hiện cấp và quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn; thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong quản lý mã số vùng trồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì cùng với các đơn vị thực hiện công tác thiết lập hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng và thực hiện công tác quản lý, sử dụng mã số vùng trồng ở địa phương đảm bảo đúng quy định; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân về mã sổ vùng trồng và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng mã số vùng trồng đã được cấp cho các tổ chức, cá nhân tại địa phương đảm bảo yêu cầu truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc nông sản.

Bình Phước hiện có 457.000 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó cây hàng năm hơn 27.600 ha; cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả 429.800 ha.

PV

Tin liên quan

Hòa Bình xây dựng thương hiệu quýt Nam Sơn

Xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình. Trước kia đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn, cây quýt Nam Sơn được trồng xung quanh nhà, đồi. Nhưng, do giao thông đi lại khó khăn, việc giao thương còn hạn chế dẫn đến việc cây quýt Nam Sơn bị thu hẹp diện tích, dần bị mai một.


Xây dựng thương hiệu - Giải pháp phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Gia Lai

Tỉnh Gia Lai được thiên nhiên ưu đãi, là vùng đất đai màu mỡ, rộng lớn với 2/3 diện tích là đất đỏ bazan, có điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho phát triển cây công nghiệp ngắn và dài ngày như: cà phê, hồ tiêu, cao su, cây ăn quả, dược liệu, rau hoa chất lượng cao. Người dân Gia Lai đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để cho ra những sản phẩm bước đầu đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước.


Phạm Thị Hồng Thắm - Cô gái góp phần đưa thương hiệu muối Sa Huỳnh vươn xa

Với mong muốn đưa thương hiệu muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, vươn xa, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương, chị Phạm Thị Hồng Thắm (sinh năm 1993), đã tạo ra gần chục sản phẩm từ muối Sa Huỳnh, trong đó có nhiều loại có giá trị cao gấp 50 lần giá muối nguyên liệu.


HANUTI - thương hiệu tạo đầu ra cho nông sản của đồng bào dân tộc

Một trong những mục tiêu quan trọng được Công ty cổ phần thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI) đưa ra là tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng. Qua đó, có các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm), vừa mang lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp, vừa tạo đầu ra ổn định cho nông sản của đồng bào dân tộc…Đề xuất