Quan hệ Nga - Việt Nam phát triển năng động, hiệu quả

Ông Aleksey Popov khẳng định, Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, người bạn lâu đời, đồng thời quyết tâm nhất quán mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Năm 2017, quan hệ chính trị Nga - Việt tiếp tục phát triển năng động qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi song phương tích cực ở cấp cao và cấp cao nhất của lãnh đạo Nhà nước hai nước. 
Quang cảnh họp báo. Ảnh: Xuân Khu – TTXVN
 
Quan hệ Nga - Việt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đã đạt những bước tiến mạnh mẽ với kim ngạch song phương hai chiều đạt gần 4 tỷ USD trong 10 tháng năm 2017, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng vốn đầu tư của Nga vào Việt Nam đạt 2 tỷ USD, của Việt Nam vào Nga đạt 2,9 tỷ USD. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng phát triển mạnh mẽ thông qua hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên và hoạt động hiệu quả của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật, quân sự. 

Các địa phương của Nga và Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều cuộc tiếp xúc trực tiếp song phương nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đa dạng giữa các tỉnh, thành phố của hai nước. Năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã đón nhiều lãnh đạo, đại biểu địa phương của Liên bang Nga như Tổng thống Cộng hòa Tatarstan, Đoàn đại biểu tỉnh Kursk... 

Các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục giữa hai nước cũng diễn ra sôi động trong năm 2017. Đặc biệt là các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh như: các chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ Nga tại thành phố, các hoạt động văn nghệ nhân “Ngày văn hóa Nga tại Việt Nam”; hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga... 

Theo ông Aleksey Popov, năm 2018 hứa hẹn là một năm nhiều hoạt động sôi động và hiệu quả trong việc phát triển quan hệ Nga - Việt với các cuộc đối thoại, trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước. Dự kiến trong năm 2018, Đoàn đại biểu lãnh đạo Duma quốc gia và Hội đồng Liên bang Nga sẽ thăm Việt Nam; Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Nga...

Hai nước sẽ triển khai các hoạt động chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức “Năm nước Nga tại Việt Nam”, “Năm Việt Nam tại Nga” vào năm 2019 và chương trình kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị giữa hai nước. Đầu năm 2018, thành phố Saint-Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất việc chuẩn bị và tiến tới ký kết văn bản hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa hai địa phương. 

Ông Vyacheslav Kharinov, Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam cho biết thêm, Hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á Âu và Việt Nam sau 1 năm có hiệu lực đã giúp Nga và Việt Nam hoàn tất giai đoạn xây dựng cơ cấu thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương, tạo xung lực mới cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. 

Năm 2017, không chỉ ghi nhận sự tăng trưởng nhanh của kim ngạch thương mại giữa hai bên mà còn xuất hiện xu hướng thay đổi trong cơ cấu trao đổi hàng hóa giữa hai nước. Bên cạnh các mặt hàng chủ lực truyền thống như thiết bị công nghệ cao, thiết bị kỹ thuật.., Nga đã gia tăng các mặt hàng ngô, mì hạt, thực phẩm, dược phẩm vào Việt Nam. Thương mại dịch vụ trong các lĩnh vực logistics, du lịch, công nghệ thông tin, viễn thông, dịch vụ kỹ thuật và ngân hàng có xu hướng tăng mạnh. 

Điểm sáng trong hợp tác kinh tế giữa Nga - Việt Nam được thể hiện qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhiên liệu. Trong 11 tháng năm 2017, Liên doanh Vietsovpetro đã khai thác được hơn 4 triệu tấn dấu và khí hóa lỏng. Công ty Liên doanh Rusvietpetro trong 9 tháng năm 2017 đã khai thác được hơn 2 triệu tấn dầu tại các mỏ tại khu tự trị Nenensk, Nga. Các Công ty Liên doanh Vietnamgazprom, Gazprom International... triển khai hiệu quả hoạt động thăm dò, sản xuất dầu khí./.

Đề xuất