Quân đội Venezuela trung thành vô điều kiện với Tổng thống Maduro

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro (bên trái, đang giơ tay). Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được ông Lopez đưa ra sau khi phe đối lập Venezuela cho rằng Tổng thống Maduro đã đảo chính Hiến pháp, với quyết định hôm 21/10 của Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) đình chỉ việc thu thập chữ ký 20% cử tri để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý phế truất người đứng đầu nhà nước. 
 
Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng Lopez khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp hiến, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Bolivar, đồng thời tố cáo phe đối lập đang vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp, gây bất ổn tình hình đất nước với âm mưu lât đổ Chính phủ.

Ông nhấn mạnh lực lượng quân đội sẽ luôn tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp và kêu gọi phe đối lập đối thoại và kiềm chế. Các tướng lĩnh của Bộ Tổng tham mưu cũng có mặt cùng ông Lopez khi đưa ra tuyên bố trên. 
 
Trong khi đó, Tổng thống Maduro, người đã về nước sau chuyến công du châu Á và châu Âu, tái khẳng sẵn sàng đối thoại chính trị với phe đối lập vào ngày 30/10 tới, với đại diện của các bên hòa giải gồm Tòa thành Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).
 
Ông cũng bác bỏ tuyên bố của một vài thủ lĩnh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập không thừa nhận việc tham gia đối thoại nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước Nam Mỹ. 
 
Tổng thống Maduro cũng triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia vào ngày 26/10 để xem xét âm mưu đảo chính của Quốc hội và tiến trình đối thoại hòa bình, với sự tham gia của tất cả các cơ quan quyền lực nhà nước và Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup.
 
Cùng ngày, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã thông qua quyết định tiến hành “phiên tòa chính trị và hình sự” xét xử trách nhiệm của Tổng thống Maduro trong việc hoãn thu thập chữ ký cử tri để tiến hành trưng cầu dân ý, dự kiến diễn ra trong các ngày 26, 27 và 28/10 tới. Cơ quan lập pháp cũng đã yêu cầu ông Maduro phải điều trần vào ngày 1/11.

Đề xuất xét xử ông Maduro do nghị sĩ Julio Borges, người đứng đầu phe đối lập tại Quốc hội, đưa ra. Trước khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu về việc đưa ông Maduro ra xét xử, nghị sĩ Diosdado Cabello, tố cáo đề xuất nói trên là vô lý, không có cơ sở. 
 
Trong một diễn biến có liên quan, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Chính phủ của ông Maduro và phe đối lập kiềm chế và đưa ra những giải pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng bạo lực có thể xảy ra. Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh EU Federica Mogherini bày tỏ mong muốn các bên tham gia đối thoại trân thành và xây dựng.


Đề xuất