Quân đội Mỹ sẽ hoạt động trong khu vực Biển Đông

Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
 
Trả lời họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Australia Marise Payne ở Boston, ông Carter nêu rõ: "Mỹ sẽ bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi đã thực hiện trên khắp thế giới, và Biển Đông sẽ không phải ngoại lệ. Chúng tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm và tại những nơi mà chúng tôi lựa chọn".
 
Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông và tuần trước đã cảnh báo sẽ không làm ngơ trước "mọi hành vi xâm phạm lãnh hải nước này" sau khi Mỹ thông báo đang cân nhắc thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo được Bắc Kinh xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
 
Trước đó, theo một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, nước này và Australia, hai nước đồng minh thân cận của nhau, cũng dự kiến ký một thỏa thuận nhằm mở rộng hợp tác quốc phòng nhân cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng hai người đồng cấp Australia. Quan chức trên khẳng định: “Chúng tôi đang hợp tác với Australia tại một số khu vực nhất định của Biển Đông và đang tìm kiếm các hướng đi nhằm mở rộng các cơ hội hành động cùng nhau”.

Quan chức này từ chối bình luận về những thông tin cho rằng Mỹ đã quyết định tiến hành các hoạt động tự do hàng hải bên trong khu vực 12 hải lý Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền xung quanh các đảo được nước này xây dựng trái phép trên các bãi đá tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. 
 
Ông này nói: “Thách thức 12 hải lý xung quanh các đảo đó là một trong nhiều lựa chọn mà chúng tôi đang cân nhắc. Chúng tôi đang chờ một quyết định liên cơ quan, trong đó có Nhà Trắng, về vấn đề này”


Đề xuất