Quân đội Campuchia điều tra âm mưu đảo chính

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat trả lời phỏng vấn trong một cuộc họp báo tại Phnom Penh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn lời Tướng Socheat nói rằng quân đội đã bắt đầu điều tra nguồn gốc và tính chính xác của đoạn băng hình được đưa lên "Youtube" và mạng xã hội "Facebook" vào ngày 17/7 trong đó có một người đàn ông tự xưng là người “Siem Reap Angkor” với lời kêu gọi quân đội chuẩn bị cho một cuộc đảo chính quân sự.

Tờ nhật báo Campuchia ngày 20/7 trích dẫn lời Tướng Chhum Socheat nói: "Hành động này hết sức điên khùng và các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang tìm kiếm người đàn ông kêu gọi tổ chức một cuộc đảo chính chống lại chính phủ hợp pháp. Chúng tôi sẽ không cho phép một cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở Campuchia. Đây là một hành động điên khùng mà chúng tôi không thể chấp nhận".

Ngồi trước một tấm biểu ngữ và nói với một giọng riêng của người Campuchia vùng Koh Kong, gần biên giới Thái Lan, người đàn ông trong đoạn băng hình thông báo một kế hoạch không rõ ràng nhằm giải phóng đất nước khỏi chế độ độc tài Hun Sen: "Đơn vị ở khu vực Tây Nam thông báo đến tất cả các đơn vị và các bộ, ngành ở khắp cả nước nhanh chóng chuẩn bị để chống lại chế độ độc tài do đảng CPP của ông Hun Sen lãnh đạo. Đơn vị chúng tôi không thừa nhận chính phủ hiện nay do Hun Sen, Chủ tịch CPP lãnh đạo".

Đoạn băng hình có độ dài khoảng 4 phút, trước đó không được phát tán rộng rãi cho đến khi trang mạng "Fresh News" - được coi là có mối liên hệ với đảng CPP - ngày 19/ đưa lên trang này kèm một bài viết về kế hoạch cuộc đảo chính.

Cùng khoảng thời gian này, nhiều đoạn băng hình khác được lan truyền trên "Facebook" cho thấy cảnh nhiều xe tăng đang được di chuyển từ căn cứ quân sự gần đền Preah Vihea ở khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan về Phnom Penh ngày 18/7.

Tuy nhiên, Tướng Chhum Socheat nói rằng việc di chuyển xe tăng không liên quan đến mối đe dọa đảo chính bởi các xe tăng này được di chuyển đến một căn cứ quân sự lớn ở tỉnh Kompong Speu, cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía Tây, dọc quốc lộ 4. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Một số xe tăng được đưa từ tỉnh Preah Vihear về căn cứ quân sự ở tỉnh Kompong Speu để sửa chữa".

Trong lúc đó, Tư lệnh sư đoàn 3 đóng quân ở tỉnh Preah Vihear, Tướng Srey Doek, từ chối bình luận về việc di chuyển xe tăng và để nghị chuyển câu hỏi này đến Đại tướng Hing Bunheng, Tư lệnh đơn vị bảo vệ Thủ tướng Hun Sen. Tuy nhiên, tờ nhật báo Campuchia cho biết không thể liên lạc được với Tướng Hin Bunheng và Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh.

Nhà nghiên cứu Long Kimkhorrn, chuyên gia về quân sự và các mối quan hệ quốc tế của Đại học Tổng hợp Panasastra ở PhnomPenh, nói rằng căn cứ quân sự ở Kompong Speu có vị trí chiến lược quan trọng bởi nó ở sát thủ đô Phnom Penh đồng thời là nơi đóng quân của trung đoàn nhảy dù cơ động 911. Do vậy, "việc di chuyển này dứt khoát không phải để sửa chữa, hoặc chỉ do một vài vấn đề kỹ thuật, mà việc di chuyển những phương tiện này về Kompong Speu, vốn là một khu vực quân sự đặc biệt, là do vấn đề an ninh ở thủ đô". Ông này nói thêm rằng việc di chuyển xe tăng có thể liên quan đến việc xuất hiện đoạn băng hình đe dọa đảo chính quân sự hoặc để đảm bảo an ninh trong lễ tang nhà phân tích chính trị nổi tiếng Kem Ley được dự đoán là sẽ có hàng chục nghìn người đến viếng.

Tuy nhiên, Bun Buntenh, một nhà sư bất đồng chính kiến, thành viên ban tổ chức lễ tang ông Kem Ley cho rằng hành động di chuyển xe tăng là để đe dọa những người kéo về Phnom Penh viếng nhân vật này. Trong khi đó, ông Phay Siphan, Quốc vụ khanh Nhà nước, người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng thì nói rằng chính quyền không có ý định đe dọa ai cả.
 

Đề xuất