Quan điểm của Trung Quốc và Nhật Bản về giải quyết các vấn đề ở Triều Tiên

hững vấn đề nóng của thế giới như ở Syria hay Triều Tiên bằng giải pháp chính trị và tiến hành đối thoại. Theo ông, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Trung Quốc khẳng định vấn đề này chỉ có thể được giải quyết bằng con đường tham vấn và đối thoại, qua đó duy trì cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên họp cấp cao Đại Hội đồng LHQ ở New York ngày 21/9. EPA/TTXVN

Cũng về vấn đề này, phát biểu tại phiên họp cấp cao Đại Hội đồng LHQ khóa 71, ngày 21/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định mối đe dọa từ Triều Tiên sau loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân trong năm nay là khác biệt về bản chất so với trước đây, do đó đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần một "phản ứng hoàn toàn khác" do "chiều hướng mới" trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông Abe, từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 21 vụ thử tên lửa đạn đạo, bên cạnh việc tuyên bố thử thành công một đầu đạn hạt nhân hôm 9/9. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành một vụ thử hạt nhân hồi tháng Giêng vừa qua. Những hoạt động này đang thay đổi hoàn toàn bối cảnh ở Triều Tiên. Chính vì thế, theo Thủ tướng Nhật Bản, hiện tại là lúc Hội đồng Bảo an LHQ cần "tỏ một thái độ đúng đắn trước chiều hướng mới này". 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế cần một "phản ứng hoàn toàn khác"  trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. AFP/TTXVN 

 


Đề xuất