Qatar thử nghiệm phương pháp mới giúp hạ nhiệt thủ đô Doha

Một con đường được sơn thử nghiệm màu xanh nhằm giúp hạ nhiệt tại thủ đô Doha, Qatar ngày 3/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiệt độ tại vương quốc sa mạc này nhiều thời điểm lên tới 50 độ C và nắng nóng là mối quan ngại lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022. Mặc dù giải đấu này sẽ được tổ chức vào những tháng mùa Đông để tránh giai đoạn nóng nhất, song chính quyền Doha vẫn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết tình trạng nắng nóng vào mùa Hè.

Nhiệt độ cao có thể khiến bộ phận chắn bùn ô tô bị nứt, màu sơn bị phai và vật dụng nhựa nóng chảy. Để giải quyết tình trạng này, một con đường dài 200m dẫn tới bến tàu đã được phủ loại sơn phản quang màu xanh có độ dày 1mm. Thay vì hấp thụ lượng nhiệt lớn như bề mặt màu đen, con đường màu xanh sẽ phản chiếu ánh sáng và hạ nhiệt. Trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài 18 tháng, nhà chức trách Qatar sẽ kiểm tra xem bề mặt mới này có giúp hạ nhiệt hiệu quả, giảm bớt sự oi bức tại khu vực xung quanh con đường hay không.

Đường nhựa và bê tông hấp thụ năng lượng Mặt Trời vào ban ngày và xả nhiệt vào buổi tối, đồng nghĩa với việc các thành phố sẽ nóng hơn các vùng nông thôn lân cận do các tòa nhà và con đường là nơi hút nhiệt khổng lồ. Doha hy vọng rằng các con đường màu xanh này sẽ hấp thụ ít bức xạ Mặt Trời và phản chiếu lại các tia UV độc hại, giảm bớt nhiệt độ cho khách bộ hành và người đi xe mô tô. Thử nghiệm cho thấy bề mặt đường truyền thống nóng hơn so với các con đường phủ chất phản quang từ 6-10 độ C.

Phương án này cũng đang được thử nghiệm tại một số nơi trên thế giới như thành phố Los Angeles của Mỹ. Tương tự, thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng đang trải qua nắng nóng gay gắt và độ ẩm cao của mùa Hè. Giới chức thủ đô Tokyo tuyên bố sẽ thiết kế các con đường phản quang trên khắp thành phố để chống nhiệt độ cao. Chính quyền cũng sẽ trồng thêm nhiều cây để hấp thụ nhiệt thông qua quá trình quang hợp tự nhiên. Các biện pháp này được triển khai trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị đăng cai các sự kiện thể thao tầm cỡ như Giải Bóng bầu dục thế giới trong năm nay và Olympic mùa Hè 2020.
Đặng Ánh
 

Đề xuất