Puih Duch - già làng gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới

Ở xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, già Puih Duch – Trưởng Ban công tác Mặt trận, người uy tín của làng Jut 2 được ví như "cây Kơ Nia" và được người dân rất kính trọng, yêu mến. Với sự nhiệt thành và trách nhiệm cao, già làng Puih Duch đã dẫn dắt bà con vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng quê hương vững vàng trước mọi thử thách.

Puih Duch - gia lang guong mau trong xay dung nong thon moi hinh anh 1Già làng Puih Duch gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: TTXVN

Một trong những việc làm thiết thực của già là vận động bà con hiến đất để xây dựng đường bê tông dài hơn 1,3 km cho làng Jut 2. Năm 2017, gia đình già làng Puih Duch đã không ngần ngại gương mẫu đi đầu hiến 20m2 đất để làm đường. Nhờ biết hy sinh cái riêng vì lợi ích chung của cộng đồng cùng sự đồng lòng quyết tâm của bà con, làng Jut 2 đã có đường mới khang trang, thuận tiện đi lại và tiêu thụ nông sản. Nhờ đó làng không chỉ hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới mà còn được chọn là làng điểm kiểu mẫu.

Già Puih Duch sinh năm 1959, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của địa phương như Chủ tịch UBND xã Ia Dêr, Trưởng Công an xã, Bí thư Chi bộ. Là một đảng viên gương mẫu, già luôn là cầu nối tích cực, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với mọi người dân trong làng. Không những vậy, già còn luôn xung phong đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo do địa phương phát động.

Già Puih Duch chia sẻ, được dân làng tin tưởng nên luôn tâm niệm phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong các hoạt động của thôn, làng và địa phương. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, già đều nhanh chóng truyền tải đến bà con và vận động mọi người cùng tham gia như xây dựng đường giao thông, phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng nông thôn mới với mong muốn cuộc sống của đồng bào ngày một ấm no hơn, thôn làng ngày một khởi sắc hơn.

Puih Duch - gia lang guong mau trong xay dung nong thon moi hinh anh 2Già làng Puih Duch hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ảnh: TTXVN

Ksor Du, một người dân ở làng Jut 2 cho biết, già làng Puih Duch luôn được bà con yêu mến, tôn trọng bởi sự tận tâm với công việc, quan tâm đến cuộc sống của đồng bào. Già cũng rất coi trọng việc giáo dục, khuyến khích bà con cho con em đi học để có kiến thức để phục vụ sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Siu Hnit, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr đánh giá, già Puih Duch là người uy tín, nhiệt huyết với mọi công việc được giao, là người hòa giải nhiều mâu thuẫn trong làng, góp phần duy trì sự đoàn kết và bình yên cho địa phương.

Với những đóng góp của mình, già làng Puih Duch vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp từ Trung ương đến địa phương. Gần đây nhất là tháng 9/2022, già vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư giai đoạn (2020 - 2022).

Trưởng phòng Dân tộc huyện Ia Grai Trương Thế Vinh đánh giá, già làng Puih Duch là cán bộ Mặt trận luôn phát huy vai trò cầu nối tuyên truyền, vận động bà con thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có Đề án giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ia Grai là huyện biên giới, có 13 xã, thị trấn với 150 thôn, làng, tổ dân phố, trong đó có 92 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân, địa phương đã có nhiều thành tựu trong công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con. Trong đó, vai trò đóng góp của những người già làng, trưởng thôn, người có uy tín.

Hoài Nam - Xuân Huy

Tin liên quan

Người uy tín - nơi gửi gắm niềm tin

Tại mỗi thôn, làng ở vùng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung và ở Gia Lai nói riêng thường có già làng, trưởng thôn và một số người uy tín trong cộng đồng. Những người này được bà con bầu lên, đại diện tiếng nói chung của mọi người trong cộng đồng.


Già làng, người có uy tín góp sức giữ biên cương ở Điện Biên

Là tỉnh miền núi phía Tây Bắc Tổ quốc, Điện Biên có hơn 455 km đường biên giới giáp Lào và Trung Quốc. Tại địa bàn biên giới, các già làng đóng vai trò quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên cột mốc, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.


Nữ già làng Ksor H’Blăm - cây đại thụ của buôn làng

Là nữ già làng hiếm hoi của Tây Nguyên, bà Ksor H’Blăm (làng Krông, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) luôn được bà con dân làng yêu mến và được chính quyền địa phương tín nhiệm bởi những cống hiến của bà đối với sự phát triển vùng biên nắng gió.


Già làng A Nguyh – Gương sáng thôn Kép Ram

Với người Bahnar ở thôn Kép Ram, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum (Kon Tum), già làng A Nguyh luôn là tấm gương sáng để mọi người trong làng học tập và làm theo.Đề xuất