Phương pháp mới giảm biến chứng sau cấy ghép xương

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Australia dẫn đầu đã phát triển một phương thức cải tiến cấy ghép xương để giảm nguy cơ biến chứng do nhiễm trùng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí ACS Applied Materials & Intaerfaces số ra ngày 21/2. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Wojciech Chrzanowski tại Đại học Sydney (USYD) cho biết một đột phá đạt được là nhờ sử dụng nguyên tố hóa học gali có tính kháng khuẩn cao. Nhóm nghiên cứu phối hợp với Trung tâm Khoa học Máy gia tốc thuộc Tổ chức Khoa học và Công nghệ hạt nhân Australia (ANSTO) đã thực hiện "bắn" các ion gali vào bề mặt các lớp cấy ghép. Họ ước tính rằng phương pháp cấy ghép hữu cơ an toàn này sẽ giảm tỷ lệ cấy ghép thất bại xuống mức dưới 1% và đây là một sự cải thiện lớn so với tỷ lệ hiện tại.

Theo Giáo sư Chrzanowski, gali trông giống như sắt và có thể lợi dụng nhu cầu của vi khuẩn đối với sắt để “lừa” chúng hấp thụ nguyên tố này. Khi vào bên trong tế bào vi khuẩn, gali sẽ tiêu diệt chúng. Đối với cấy ghép xương vốn rất dễ nhiễm trùng do các chất lạ được đưa vào cơ thể, thì “gali là một chất siêu anh hùng”.

Theo nhóm nghiêm cứu, cấy ghép thất bại đang ngày càng trở thành vấn đề, đặc biệt đối với những quốc gia như Australia, nơi ngày càng nhiều người cao tuổi cần chữa trị các bệnh thoái hóa như loãng xương. Chẳng hạn năm 2020, hơn 1,7 triệu ca phẫu thuật thay khớp gối và khớp xương hông đã được thực hiện tại Australia, nhưng khoảng 20% trong số đó có thể bị hỏng trong vòng một thập kỷ do tình trạng nhiễm trùng.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm mô cấy mới sử dụng các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cũng như thử nghiệm đảm bảo các mô cấy thúc đẩy quá trình hình thành và chữa lành xương.

Minh Tâm

Tin liên quan

Bệnh lao xương khớp: Xin đừng chủ quan

Lao xương khớp là bệnh của hệ thống xương khớp do vi khuẩn lao gây ra. Đây được coi là bệnh lao thứ phát do vi khuẩn lao từ phổi hoặc hệ tiêu hóa đi theo đường máu hoặc bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó trong hệ xương khớp gây ra bệnh.


Uống trà thường xuyên giúp giảm nguy cơ gãy xương

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, việc uống trà thường xuyên sẽ giúp tăng độ đậm đặc của xương, đặc biệt là ở nữ giới, đồng thời giảm nguy cơ bị gãy xương. Công trình nghiên cứu trên được đăng tải trên Tạp chí quốc tế Dinh dưỡng và Chứng loãng xương (Nutrients and Osteoporosis International) mới đây.Đề xuất