Phương pháp chẩn đoán bệnh Alzheimer an toàn hơn

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà khoa học từ Viện Khoa học Thần kinh Đại học Louvain của Bỉ (UCL) đang đề xuất một phương pháp mới để chẩn đoán bệnh Alzheimer trong suốt cuộc đời của bệnh nhân bằng cách sử dụng công cụ đo khối phổ mạnh mẽ có khả năng mô tả đặc điểm của protein.

Trong bệnh Alzheimer, một loại protein, gọi là "tau", đóng vai trò trung tâm trong việc khởi phát các triệu chứng, bằng cách tích tụ trong các tế bào thần kinh dưới dạng tập hợp, lan đến toàn não bộ. Nhưng cho đến nay, căn bệnh này chỉ có thể được xác nhận sau khi khám nghiệm tử thi.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu của UCL vừa xác định được một đầu mối mới, cho phép chẩn đoán chính xác hơn ở những bệnh nhân mắc các triệu chứng này. Bởi hiện tại, bệnh đang phát triển ở những vùng não bất thường, điều này làm sai lệch chẩn đoán và do đó không cho phép áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.

Nhóm các nhà khoa học từ Viện Khoa học Thần kinh và Viện Duve tại UCL do Giáo sư Bernard Hanseeuw dẫn đầu đã so sánh protein "tau" tổng hợp và cùng loại protein hòa tan vì ở dạng này, protein có ưu điểm là có thể được đặc trưng hóa trong suốt cuộc đời của bệnh nhân và điều này chẩn đoán bằng cách chọc tủy sống.

Nghiên cứu này có thể thực hiện được nhờ một công cụ mạnh mẽ hiện có tại Viện Duve của UCL, phép đo phổ khối, có khả năng mô tả đặc tính của protein. Nghiên cứu xác nhận rằng vấn đề về bệnh thoái hóa thần kinh là do việc loại bỏ hoặc biến đổi các protein sau khi chúng được sản xuất. Điều này mở ra con đường phát triển một dấu ấn sinh học, từ đó chẩn đoán, nhưng cũng để xác định những sửa đổi nào khiến protein này tổng hợp.

Khám phá trên mở ra con đường trị liệu mới cho bệnh nhân Alzheimer.

Hương Giang

Tin liên quan

Hy vọng mới cho các bệnh nhân Alzheimer

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Leuven (Bỉ) đã mở ra các phương pháp điều trị mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh, trong đó có bệnh Alzheimer.


Lối sống lành mạnh giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ

Mất trí nhớ là một biểu hiện thông thường của tuổi già. Một cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm với người lớn tuổi ở Trung Quốc phát hiện tỷ lệ nghịch giữa lối sống lành mạnh và tình trạng suy giảm trí nhớ, ngay cả với người có mang gene của bệnh Alzheimer's.


Những điều cần biết về bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây ra hội chứng mất trí nhớ, ảnh hưởng tới hơn 30 triệu người trên toàn thế giới và đến nay vẫn là căn bệnh chưa có thuốc chữa. Sau đây là những điều cần biết về căn bệnh này nhân Ngày Alzheimer Thế giới (21/9).


Australia tạo đột phá trong nghiên cứu về bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện cách thức một loại protein là tác nhân khiến bệnh Alzheimer diễn tiến nghiêm trọng hơn, qua đó mang lại hy vọng về một phương pháp điều trị hiệu quả đối với căn bệnh này.Đề xuất