Phương pháp biến đổi CO2 thành các hợp chất có lợi

Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công phương pháp biến khí chất thải carbon dioxide (CO2) độc hại thành các sản phẩm công nghiệp hữu ích, có tiềm năng hỗ trợ các nước trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 11/6, nhóm nhà khoa học tại Trường Công trình Hóa chất thuộc Đại học New South Wales đã sử dụng phương pháp nhiệt phân phun lửa ở nhiệt độ 2.000 độ C, với chất xúc tác là kẽm oxit, để tạo ra các hạt nano. Sau đó, dưới tác dụng của dòng điện, các hạt này có thể chuyển hóa CO2 thành một hợp chất có tên "syngas" - gồm hydro và carbon oxide (CO). Hợp chất này có đặc tính vô cùng linh hoạt, có thể sử dụng để tạo ra nhiều hóa chất công nghiệp quan trọng như dầu diesel tổng hợp, methanol, cồn hay nhựa.

Công nghệ mới này còn có tiềm năng tạo ra các hệ thống khép kín, trong đó khí CO2 và CO sinh ra từ các nhà máy sẽ được chuyển hóa sang các hợp chất có lợi, và tiếp tục phục vụ cho mục đích sản xuất của chính các nhà máy đó.

Nhóm nghiên cứu khẳng định phương pháp mới nói trên rẻ hơn và có thể mang lại lợi ích cho các nhà máy cũng như bảo vệ môi trường, trong khi những ứng dụng có quy mô lớn tương tự vẫn còn chưa hoàn thiện.

Các nhà khoa học cho biết trước mắt, họ sẽ là ứng dụng công nghệ này trong các nhà máy nhiệt điện hoặc các mỏ khí đốt - những nơi vốn phát thải lượng lớn khí CO2.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Phục hồi đất giúp hấp thụ hàng tỷ tấn CO2

Việc phục hồi và bảo vệ nguồn tài nguyên đất trên thế giới có thể giúp hấp thụ hơn 5 tỷ tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm - tương đương với lượng khí thải mà Mỹ phát thải hằng năm.


Phát triển loại vi khuẩn chỉ "ăn" khí CO2

Sau 10 năm nghiên cứu, các chuyên gia Viện Nghiên cứu khoa học Weizmann (WIS) của Israel đã phát triển loại vi khuẩn chỉ hấp thụ khí carbon dioxide (CO2). Thành công của công trình này có thể giúp phát triển các công nghệ trong tương lai để giảm hiệu ứng khí thải nhà kính trong bầu khí quyển và chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu.


Nồng độ CO2 trong khí quyển Trái Đất ghi nhận mức cao kỷ lục

Nồng độ khí nhà kính carbon dioxide (CO2) trong khí quyền Trái Đất vừa được ghi nhận mức cao kỷ lục kể từ khi các chỉ số khí này bắt đầu được theo dõi. Điều này gióng lên hồi chuông báo động mới về tình trạng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới.


Thành phố Hồ Chí Minh giảm phát thải hơn 190.000 tấn CO2

Ngày 6/1, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2016” đã đạt nhiều kết quả tích cực. Theo đó, hơn 520.000 hộ gia đình tham gia thực hiện đã tiết kiệm được 340,65 triệu kWh, qua đó tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện là 639,4 tỷ đồng, góp phần giúp Thành phố Hồ Chí Minh giảm phát thải hơn 190.000 tấn CO2 ra môi trường.Đề xuất