Phục tráng thành công giống vịt Cổ Lũng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Vịt Cổ lũng là giống vịt đặc sản ở xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá nhưng chỉ được bà con ở đây nuôi nhỏ lẻ, giống cũng bị lai tạp nhiều nên có nguy cơ mai một. Với niềm đam mê đặc biệt bảo tồn và phát triển các loại gia cầm, thủy cầm đặc sản của Thanh Hóa, sau 7 năm tự bỏ tiền ra nghiên cứu, anh Trương Tiến Hải, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hoá đã phục tráng thành công giống vịt Cổ Lũng; qua đó, phát triển chăn nuôi vịt Cổ Lũng theo chuỗi giá trị đem lại lợi ích kinh tế cao.

Phuc trang thanh cong giong vit Co Lung mang lai hieu qua kinh te cao hinh anh 1Với giá bán ra thị trường là 80 - 95 nghìn đồng/1kg, mỗi năm, anh Hải bán khoảng 8.000 con vịt thịt đồng thời cung ứng ra thị trường mỗi năm từ 8.000-10.000 con vịt giống với giá 13.000-15.000 đồng/con. Ảnh: TTXVN phát

Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang, anh Trương Tiến Hải cầm tấm bằng cử nhân xin vào làm việc tại một doanh nghiệp thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận. Hai năm sau mưu sinh xa nhà, năm 2001, anh xin về quê làm giảng viên tại Khoa nuôi trồng Thủy sản, trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá). Trong thời gian công tác, giảng dạy tại Trường Đại học Hồng Đức, anh Hải có điều kiện được đi và thưởng thức nhiều đặc sản của xứ Thanh và thực sự ấn tượng với món ăn vịt Cổ Lũng nổi tiếng thơm ngon tại huyện miền núi Bá Thước.

Phuc trang thanh cong giong vit Co Lung mang lai hieu qua kinh te cao hinh anh 2Với giá bán ra thị trường là 80 - 95 nghìn đồng/1kg, mỗi năm, anh Hải bán khoảng 8.000 con vịt thịt đồng thời cung ứng ra thị trường mỗi năm từ 8.000-10.000 con vịt giống với giá 13.000-15.000 đồng/con. Ảnh: TTXVN phát

Vịt Cổ Lũng có đặc điểm mình bầu, chân ngắn, cổ ngắn và to, màu lông giống chim sẻ, đặc biệt quanh cổ có viền khoang trắng, thịt rất thơm ngon. Tuy nhiên, giống vịt này bà con đồng bào vùng cao ở Bá Thước thường chăn nuôi nhỏ lẻ ở sông suối và có nguy cơ mai một. Đó chính là lý do anh Trương Tiến Hải quyết định sẽ tập trung nghiên cứu để phục tráng thành công giống vịt Cổ Lũng vốn bị lai tạp quá nhiều này.

Anh Hải đã lặn lội lên vùng đặc sản vịt Cổ Lũng ở huyện Bá Thước để tìm hiểu về giống vịt này. Qua nghiên cứu, anh nhận thấy vịt Cổ Lũng đã bị lai tạp với vịt Bầu đất, Bầu cánh trắng, vịt siêu trứng, tỷ lệ lai tạp chiếm đến trên 60%. Nhận thấy loài vịt này có thể phục hồi được nguồn gene, anh đã quyết định đem về cho sinh sản, lai tạo giống thuần chủng với tỷ lệ 1 trống, 5 mái.

Sau khi lai tạo được giống thuần chủng và cung cấp con giống ra thị trường, tháng 3/2016, anh Hải quyết định đầu tư, vay hơn 1 tỷ đồng thuê gần 4.000 m2 đất ở phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa để mở trang trại nuôi giống vịt Cổ Lũng đặc sản này.

Phuc trang thanh cong giong vit Co Lung mang lai hieu qua kinh te cao hinh anh 3Giống vịt Cổ Lũng thuần chủng được anh Hải nhân giống ra có màu sắc đồng nhất 95 - 97%, hình dáng cổ to và ngắn, chân ngắn, vịt trống có đầu màu xanh và có khoang cổ, vịt mái có màu sẻ và khoang cổ, sức đề kháng tốt hơn giống vịt gốc cũ, cân nặng tăng lên 1,8kg so với mức 1,3 kg trước đây. Ảnh: TTXVN phát

Khởi điểm với 120 con vịt Cổ Lũng giống gốc, sau một thời gian dài nghiên cứu, chọn tạo, đến nay anh Hải đã là chủ của trang trại vịt Cổ Lũng với hàng chục nghìn con vịt thuần chủng. Giống vịt Cổ Lũng thuần chủng được anh Hải nhân giống ra có màu sắc đồng nhất 95 - 97%, hình dáng cổ to và ngắn, chân ngắn, vịt trống có đầu màu xanh và có khoang cổ, vịt mái có màu sẻ và khoang cổ. Vịt có sức đề kháng tốt hơn giống vịt gốc cũ, cân nặng đạt 1,8 kg, tăng 0,5kg so với giống vịt cũ.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc giống vịt thuần chủng, anh Hải cho biết, khâu chọn trứng đưa vào sinh sản cực kỳ quan trọng. Khi trứng nở thành con non thì chọn con không bị hở rốn và không bị bệnh tật. Sau khi vịt nở được 1 tuần tuổi thì cho vịt ăn cám mảnh với độ đạm 25%. Sau đó, cho vịt ăn cám viên từ tháng thứ 2 trở lên, bắt đầu từ tháng thứ 3 thì cho ăn với tỷ lệ 30% ngô, 30% lúa, cám. Từ tháng thứ 4 thì lại chuyển sang cho ăn theo chế độ 40% ngô, 40% lúa, 20% cá, sau đó xay nhuyễn ủ lên men kết hợp ăn thêm rau xanh để vịt đỡ bị mỡ, thịt thơm hơn và luôn giữ được trọng lượng bình quân khi xuất chuồng đối với vịt trống là 1,8-2,2kg, vịt mái là 1,6kg.

Vịt Cổ Lũng được nuôi chăn thả 4 tháng là có thể xuất bán. Hiện nay, giá bán ra thị trường là 80.000 - 95.000 đồng/kg, mỗi năm anh bán khoảng 8.000 con vịt thịt. Ngoài ra, trang trại của anh Hải cũng cung ứng ra thị trường mỗi năm từ 8.000-10.000 con vịt giống với giá 13.000-15.000 đồng/con. Hàng năm trừ chi phí anh Hải thu về khoảng 300-400 triệu đồng từ nuôi vịt Cổ Lũng.

Nói về mô hình chăn nuôi vịt Cổ Lũng của gia đình anh Trương Tiến Hải, bà Đỗ Thị Trang, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hoá cho biết, địa phương đánh giá rất cao hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình này. Địa phương sẵn sàng xác nhận các thủ tục giấy tờ để tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình anh tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển và nhân rộng mô hình. Hàng năm, phường có tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt và mời anh Hải đến chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích bà con làm theo.

Phuc trang thanh cong giong vit Co Lung mang lai hieu qua kinh te cao hinh anh 4Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc gióng vịt thuần chủng, anh Hải cho biết, khâu chọn trứng đưa vào sinh sản là khâu cực kỳ quan trọng. Khi trứng nở thành con non thì chọn con không bị hở rốn và không bị bệnh tật mang nuôi để phát triển nhân đàn. Ảnh: TTXVN phát

Giờ đây, vịt Cổ Lũng không chỉ được nuôi ở Bá Thước mà còn lan ra các huyện khác như Quan Sơn, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Hoằng Hóa hay phường Quảng Thành… Khi cung cấp giống cho bà con, anh Hải đều hướng dẫn cách chăm sóc và tiêm phòng cho vịt đầy đủ. Ngoài trang trại chăn nuôi tại phường Quảng, anh Hải còn thuê đất mở trang trại tại huyện Triệu Sơn và huyện Thạch Thành để chăn nuôi và trồng chuối, ngô chủ động nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi…

Khiếu Tư

Tin liên quan

Thu lãi cao từ nuôi vịt lấy trứng

Tỉnh Đồng Tháp có tổng đàn vịt hơn 7 triệu con; trong đó có từ 70-90% là nuôi vịt lấy trứng, chủ yếu là nuôi vịt cò, nuôi nhiều nhất là huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Tam Nông và Thanh Bình. Nuôi vịt ở Đồng Tháp nuôi theo mô hình vịt chạy đồng và nuôi vịt rọ. Hàng năm, Đồng Tháp cung cấp cho thị trường hơn 313 triệu trứng. Với giá trứng vịt hiện nay, thương lái mua tại vùng nuôi từ 1.900-2.000 đồng/trứng, sau khi trừ các chi phí mỗi trứng người nuôi lãi từ 700-900 đồng.


Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt cổ xanh của ông Cà Văn Năm

Với mô hình nuôi vịt cổ xanh, trâu nhốt chuồng, dúi, ông Cà Văn Năm (dân tộc Thái), ở bản Pàn, xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, qua đó từng bước ổn định đời sống gia đình, vươn lên làm giàu.


Tiền Giang mở rộng mô hình nuôi vịt biển thích ứng biến đổi khí hậu

Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang cho biết, Chi cục đang triển khai mô hình nuôi vịt biển trên địa bàn các huyện phía Đông của tỉnh nhằm đa dạng hóa đối tượng vật nuôi, thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân ven biển.


Đồng Tháp đưa ngành hàng chăn nuôi vịt vào chuỗi sản xuất khép kín

Vịt là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực để tỉnh Đồng Tháp trung thực hiện tái cơ cấu sản xuất. Tuy nhiên, trước những bấp bênh trong khâu tiêu thụ, nhất là mặt hàng trứng vịt trong thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Tháp khuyến nghị người dân nên quan tâm hơn đến quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, thay đổi tập quán chăn nuôi chạy đồng. Người chăn nuôi đưa trứng vịt tham gia vào chuỗi khép kín từ nơi sản xuất đến bàn ăn, góp phần thúc đẩy liên kết, hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngành hàng vịt.Đề xuất