Phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc S’tiêng

Ngày 28/4, tại Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng.

Phuc dung Le hoi mung lua moi cua dan toc S’tieng hinh anh 1Nghi thức cúng tại buổi phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Lễ hội mừng lúa mới là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc, mang đậm truyền thống với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã mang đến một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu cho năm mới được mạnh khỏe, ấm no hạnh phúc. Lễ hội còn là dịp để dân làng tập trung lại để chia sẻ niềm vui được mùa và truyền đạt kinh nghiệm trong lao động sản xuất.

Lễ hội mừng lúa mới được phục dựng theo các nghi thức, phong tục của đồng bào S’tiêng khu vực sóc Bom Bo. Nghi thức chính của lễ là gọi thần lúa và tạ ơn ơn thần lúa được già làng - người uy tín nhất được cộng đồng, tiến cử thực hiện cúng thần lúa. Sau nghi thức cúng thần lúa, các già làng, chàng trai, cô gái S’tiêng trong trang phục truyền thống hòa nhịp cồng chiêng tạ ơn thần, gửi gắm niềm tin thần sẽ ban cho dân làng giàu có, no ấm, hạnh phúc. Từng nhịp cồng chiêng rộn ràng của già làng hòa quyện cùng vũ điệu múa nhịp nhàng của các chàng trai, cô gái S’tiêng.

Phuc dung Le hoi mung lua moi cua dan toc S’tieng hinh anh 2Mừng lúa mới là văn hóa quan trọng trong đời sống tâm linh của người S'tiêng. Ảnh:  K GỬIH -TTXVN
Phuc dung Le hoi mung lua moi cua dan toc S’tieng hinh anh 3 Lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc S’tiêng. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
Phuc dung Le hoi mung lua moi cua dan toc S’tieng hinh anh 4Trai, gái S;'tiêng cùng nhau giã gạo tại buổi phục dựng lễ mừng lúa mới. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Ngoài phần cúng, nhằm tạo không khí đoàn kết, Ban Tổ chức còn tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc như: Nấu cơm lam, giã gạo... Các trò chơi thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

Anh Điểu Điền, người dân xã Bình Minh, huyện Bù Đăng vui mừng nói: "Đây là lễ hội mừng lúa mới được phục dựng đầu tiên tại địa phương và mang lại nhiều niềm vui cho bà con. Chúng tôi mong muốn các lễ hội của dân tộc S’tiêng sẽ được tổ chức thường xuyên để thế hệ trẻ biết bản sắc văn hóa của dân tộc mình".

Phuc dung Le hoi mung lua moi cua dan toc S’tieng hinh anh 5Phục dựng cảnh giã gạo trong lễ mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng cho thấy sự độc đáo, bí ẩn và mang đậm nét đặc trưng riêng. Lễ hội thực sự là bữa tiệc văn hóa, là món ăn tinh thần với đồng bào nơi đây. Già làng Điểu Lên cho biết, trước đây, Lễ hội mừng lúa mới có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của dân tộc S’tiêng, giúp các thế hệ trẻ có ý thức gìn giữ nét đẹp của dân tộc, không bị mai một theo thời gian.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước Nguyễn Khắc Vĩnh cho biết, việc phục dựng Lễ hội mừng lúa mới nhằm bảo tồn văn hóa dân tộc và phát huy thành sản phẩm du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm của du khách. Lễ hội tạo nguồn tư liệu để hỗ trợ công tác nghiên cứu, giảng dạy cho các nhà khoa học trong tỉnh, từng bước hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội mừng lúa mới còn góp phần tuyên truyền, quảng bá, khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng cũng như địa danh lịch sử sóc Bom Bo.

K GỬIH

Tin liên quan

Bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của người S’tiêng

Trong 5 ngày (từ ngày 3-7/4), tại Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng, sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và truyền dạy về bảo tồn, phát huy kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng.


Phụ nữ S’tiêng phát huy nét đẹp dệt thổ cẩm

Hiện nay, tại nhiều thôn, ấp có đông đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống thuộc tỉnh Bình Phước vẫn còn những phụ nữ âm thầm “giữ lửa” nét đẹp truyền thống dệt thổ cẩm của dân tộc. Sản phẩm thổ cẩm được dệt từ đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ S’tiêng được xem như "đứa con tinh thần", có nét tinh xảo từ hoa văn đến màu sắc.


Bình Phước: Phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc S'Tiêng

Sản phẩm rượu cần của dân tộc S’Tiêng ở Bình Phước đang từng bước xây dựng sự khác biệt về hương vị, độ đậm đà, chất lượng riêng có của người dân tộc thiểu số bản địa. Đây là một sản vật đặc trưng, góp phần vào sự phong phú đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng. Với giá trị tiêu biểu, đặc biệt này, Kỹ thuật chế biến rượu cần người S’Tiêng Bình Phước vừa được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.


Công nhận kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 23/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước”.


Tái hiện Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào S'tiêng

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc S'tiêng đến từng tỉnh Bình Phước đã tổ chức tái hiện Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc mình.Đề xuất