Phú Yên thông báo hết dịch tả lợn châu Phi

 Định hướng của ngành Nông nghiệp thời gian tới là tái đàn từng bước, phát triển chăn nuôi tập trung, an toàn, có kiểm soát. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã ổn định. Con lợn cuối cùng bị mắc bệnh được tiêu hủy tại hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Đi, thôn Thạch Khê, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu vào ngày 29/12/2019 đến nay đã qua hơn 30 ngày, trên địa bàn các địa phương trong tỉnh không còn lợn bị mắc bệnh hoặc chết vì bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Phú Yên đầu tiên tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh với 31 con lợn bị mắc bệnh, sau đó lan rộng ra 95 thôn, 45 xã thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy đến ngày 29/12/2019 là 2.689 con với tổng trọng lượng 102.949kg của 402 hộ nuôi.

Để phòng chống dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh đã sử dụng 34.000 lít thuốc sát trùng, 6.434kg vôi bột để tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, ngành thú y các địa phương phối hợp hỗ trợ người dân tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh, đồng thời hỗ trợ kinh phí đối với hộ dân có lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy theo quy định.

Ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, mặc dù, dịch tả lợn châu Phi đã hết trên toàn tỉnh thế nhưng ngành nông nghiệp vẫn tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi không chủ quan với dịch bệnh, tập trung giám sát, thực hiện các biện pháp tiêu độc, vệ sinh môi trường phòng dịch; đồng thời tỉnh cũng khuyến cáo không tái đàn một cách ồ ạt, chỉ ưu tiên tái đàn đối với các trang trại, khu chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn sinh học, đủ điều kiện phòng chống dịch bệnh.
Phạm Cường


Đề xuất