Phú Yên tái sinh rừng ở các tiểu khu từng bị tàn phá

 Lực lượng kiểm lâm thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng.
Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Vượt gần 10km đường rừng, từ Trạm kiểm soát của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, chúng tôi đi sâu vào khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh để đến tiểu khu 310 và 311.

Hiện toàn bộ diện tích đất rừng từng được giao cho doanh nghiệp (diện tích thu hồi và cho thuê để thực hiện dự án này là hơn 463,3 hecta) đã được bổ sung vào quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Phú Yên. Rừng được thực hiện khoanh nuôi tái sinh nhằm đảm bảo môi trường sinh thái và có chức năng phòng hộ.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh tuần tra ngăn chặn tác động vào tiểu khu 310 và 311. Mặc dù, nơi đây không còn nhóm cây gỗ quý nhưng có một số cây có đường kính khá lớn. Hiện tại ở những vị trí đã từng bị chặt hạ trước đây cây rừng đã tái sinh trở lại và dần phủ xanh.
 
 Từ gốc cây rừng bị chặt trước đây đã mọc lên những nhánh cây mới.
Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Để quản lý và bảo vệ rừng ở tiểu khu 310 và 311, lực lượng bảo vệ rừng đã cắm nhiều biển báo cấm không xâm phạm rừng; thường xuyên tuần tra kiểm soát. Bên cạnh đó, ngành lâm nghiệp đang có kế hoạch trồng mới, nâng cao chất lượng rừng.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên đã đưa các tiểu khu 310 và 311 vào quy hoạch 3 loại rừng. Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ khu vực này.
 
Cán bộ Kiểm lâm và phóng viên các cơ quan báo chí xác định tọa độ vị trí rừng tiểu khu 310 và 311. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Sắp tới Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên có định hướng xây dựng phương án trồng bổ sung các loại cây có giá trị kinh tế, nhất là cây bản địa. Khi rừng ở các tiểu khu này được tái sinh sẽ có chức năng bảo vệ lòng hồ thủy điện Sông Hinh và tạo cảnh quan, môi trường sinh thái.

Việc rừng ở tiểu khu 310 và 311 được khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ cho thấy tỉnh Phú Yên đã tuân thủ lệnh "đóng cửa rừng" của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó là tinh thần cầu thị, sẵn sàng sửa sai để giữ rừng của lãnh đạo địa phương.

Xuân Triệu
 

Đề xuất