Phú Yên quan tâm thực hiện chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Phú Yên có gần 2.000 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đang học tập tại các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông. Những năm qua, các chính sách dành cho học sinh dân tộc thiểu số luôn được tỉnh Phú Yên quan tâm thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định của Nhà nước. 
 
Đồng Xuân là huyện miền núi nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Huyện có hơn 200 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số đang học tập tại 13 trường tiểu học và phổ thông trung học. Bình quân, các em được hưởng chính sách hỗ trợ khoảng 400 triệu/năm. Các chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đối với các em cũng được thực hiện đầy đủ. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Đồng Xuân có 28 học sinh được cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. 
 
Phu Yen quan tam thuc hien chinh sach doi voi hoc sinh dan toc thieu so hinh anh 1
Một giờ học của học sinh ở xã Ea Trol, huyện Sông Hinh.

Ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân cho biết: Các chế độ chính sách cho con em đồng bào dân tộc thiểu số đang theo học ở các trường trên địa bàn huyện được thực hiện đầy đủ. Qua đó, động viên các em tiếp tục học tập, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm. Nhờ có sự hỗ trợ này địa phương giữ vững việc phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đúng độ tuổi cũng như tạo nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội ở vùng miền núi. 

Phu Yen quan tam thuc hien chinh sach doi voi hoc sinh dan toc thieu so hinh anh 2
Một giờ học của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên. 

Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên, bình quân mỗi năm có 220 học sinh con em đồng bào dân tộc ở các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn trong tỉnh được hưởng các chế độ trợ cấp theo quy định như: hỗ trợ học bổng, sách vở, đồ dùng học tập, tiền tàu xe, gạo… Hơn 450 triệu đồng và hơn 14 tấn gạo đã được cấp phát cho các em. 

Phu Yen quan tam thuc hien chinh sach doi voi hoc sinh dan toc thieu so hinh anh 3
Phú Yên có gần 2.000 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đang học tập tại các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông

Mặc dù các chính sách dành cho học sinh dân tộc thiểu số được thực hiện đầy đủ, tuy nhiên tỉnh Phú Yên còn gặp khó khăn trong việc bố trí công tác đối với những học sinh học cử tuyển tốt nghiệp khi ra trường. Hàng năm công tác tiếp nhận gạo gặp khó khăn do giao thông cách trở và chi phí vận chuyển các trường phải tự chịu. Tỷ lệ học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số có học lực yếu kém vẫn còn cao.

Theo ông Phạm Ngọc Công, Trưởng Ban Dân tộc - Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên, để tiếp tục tạo điều kiện cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đến trường và học tập tốt, ngoài việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục dân tộc, miền núi cần có thêm các chính sách của địa phương. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để đầu tư cho giáo dục miền núi, vùng dân tộc thiểu số...
 
Vũ Xuân Triệu

Tin liên quan

Đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số

Ngày 18/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên để đánh giá công tác dân tộc trên địa bàn trong giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.Đề xuất