Phú Yên nỗ lực bao phủ vaccine nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng

Phú Yên là một trong những địa phương chịu tác động sớm và nặng trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4. Song song với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, địa phương đang nỗ lực bao phủ vaccine cho người dân để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Phu Yen no luc bao phu vaccine nham som dat mien dich cong dong hinh anh 1Người dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Người dân phấn khởi khi có “thẻ xanh”

Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Phú Yên (trụ sở cũ) trở thành điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 liên tục từ tháng 9/2021 đến nay. Tại đây (ngày 10/11), ngành Y tế tỉnh Phú Yên đã thiết lập 4 bàn tiêm và bố trí 55 người làm nhiệm vụ, hỗ trợ công tác tiêm chủng. Bình quân mỗi ngày có từ 1.200 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Nhiều người dân bày tỏ sự vui mừng khi được tiêm vaccine.

Vừa hoàn thành mũi tiêm thứ 2, chị Nguyễn Thị Vân Lam (Phường 7, thành phố Tuy Hòa) chia sẻ: “Tôi rất vui vì đã được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 mà không có phản ứng gì bất thường. Sau hai mũi tiêm, tôi đã có “thẻ xanh” cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Điều này thuận lợi hơn trong công việc, đi lại. Ngoài được tiêm vaccine, tôi sẽ thực hiện nguyên tắc 5K để bảo vệ bản thân tránh lây nhiễm COVID-19".

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Thỏa (lái xe ở thành phố Tuy Hòa) cho biết, anh thấy việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân được thực hiện rất nhanh. Anh cảm ơn Chính phủ đã liên tiếp vận động hỗ trợ và mua vaccine từ nước ngoài về để tiêm cho người dân. Được tiêm vaccine, người dân yên tâm hơn trong phòng, chống dịch COVID-19 và sớm khôi phục lại sản xuất, kinh doanh.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, (từ ngày 23/6 đến 11/11), tỉnh Phú Yên ghi nhận 3.226 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó thành phố Tuy Hòa là địa phương có nhiều ca mắc nhất, với hơn 1.655 người.

Theo ông Cao Đình Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thành phố được thực hiện đúng tiến độ. Với dân số hơn 163.154 người, đến nay, Tuy Hòa đã có 112.489 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine, đạt 91,3%.

Để 95% người đủ điều kiện được tiêm vaccine

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, nhờ sự quan tâm ưu tiên phân bổ vaccine của Bộ Y tế, tính đến ngày 9/11, toàn tỉnh có gần 571.866 người được tiêm vaccine, đạt 84,23 % dân số trên 18 tuổi, trong đó có 184.952 người đã tiêm đủ 2 mũi, đạt 27,24% người đủ điều kiện tiêm chủng.

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và duy trì trạng thái "bình thường mới”, tỉnh Phú Yên đặt ra mục tiêu từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có 95% dân số (từ 18 tuổi trở lên) được tiêm vaccine với ít nhất một mũi.

Cùng với việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi, tỉnh Phú Yên đã có kế hoạch và đang chờ vaccine phân bổ từ Bộ Y tế để tiêm cho trẻ. Dự kiến tổng số trẻ của tỉnh trong độ tuổi (từ 3-17 tuổi) thuộc diện tiêm phòng là 217.782 em. Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế và lộ trình từng nhóm lứa tuổi.

Ngành Y tế Phú Yên đã huy động nhiều lực lượng như giáo viên, đoàn thanh niên, công an, dân quân tự vệ... hỗ trợ các địa phương tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm. Bên cạnh đó, cơ sở y tế của Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thiết lập các điểm tiêm riêng để hỗ trợ ngành Y tế. Tham gia tiêm chủng, ngoài lực lượng trong biên chế còn có y, bác sĩ của Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm, Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên, lực lượng y tế tư nhân. Đặc biệt, nhiều cán bộ y tế đã nghỉ hưu vẫn tình nguyện tham gia công tác tiêm chủng.

Xuân Triệu

Tin liên quan

Phú Yên: Nỗ lực khống chế các ổ dịch COVID-19 ngoài cộng đồng

Mặc dù Phú Yên đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 tại nhiều địa phương; tuy nhiên những ngày qua, tại huyện Tuy An liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Nguồn lây và yếu tố dịch tễ của các F0 này được đánh giá rất phức tạp, có liên quan đến hoạt động của chợ truyền thống do vậy chính quyền huyện Tuy An đang nỗ lực khoanh vùng, không để dịch lây lan trên diện rộng.


Phú Yên thành lập Tổ công tác xử lý tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa

Liên quan đến các vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương, huyện Sơn Hòa, như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, ngày 7/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết đơn vị đã thành lập Tổ công tác xử lý tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các sai phạm.


Phú Yên trao hơn 2.000 túi an sinh cho người dân các khu phong tỏa

Ngày 1/9, Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã triển khai hỗ trợ 2.200 túi ai sinh cho người dân đang sinh sống tại 31 khu phong tỏa trên địa bàn thành phố. Là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh Phú Yên, thành phố Tuy Hòa đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Những túi an sinh này đã góp phần kịp thời giải quyết các khó khăn cho người dân trong các khu phong tỏa trên địa bàn thành phố.Đề xuất