Phú Yên kỷ niệm 410 năm hình thành phát triển và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Gành Đá Đĩa

Ngày 1/4, tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 410 năm Phú Yên hình thành và phát triển (1611-2021) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Gành Đá Đĩa.

Phu Yen ky niem 410 nam hinh thanh phat trien va don nhan Bang xep hang Di tich quoc gia dac biet Danh thang Ganh Da Dia hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đón nhận đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Gành đá đĩa. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đọc diễn văn ôn lại lịch sử hình thành và phát triển Phú Yên qua 410 năm. Đã 46 năm kể từ sau ngày giải phóng nhất là sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ và nhân dân Phú Yên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đã đạt được những thành tựu bước đầu rất quan trọng ổn định và từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.

Phú Yên hôm nay đang từng ngày đổi mới và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm 7%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp-xây dựng và dịch vụ.

Phú Yên đã hình thành Khu kinh tế Nam Phú Yên là cửa ngõ hướng biển của vùng Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào cũng như Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, trung tâm giao thương quốc tế lớn, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh. Kết cấu hạ tầng trong tỉnh… được đầu tư tương đối hoàn chỉnh và phân bố rộng khắp.

Du lịch Phú Yên đã và đang trên đà phát triển, dần trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn của tỉnh. Các di tích, danh thắng như Tháp Nhạn, Gành Đá Đĩa, Mũi Đại Lãnh - Bãi Môn, Hòn Yến, Vịnh Xuân Đài, Vũng Rô… đang là điểm đến mới thu hút du khách trong hành trình du lịch qua dải đất miền Trung.

Đến nay, Phú Yên có 58/83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 huyện nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của tỉnh đạt 52,9 triệu đồng gấp 1,6 lần năm 2015, hộ nghèo giảm xuống còn 2,5%.

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Gành Đá Đĩa.

Phu Yen ky niem 410 nam hinh thanh phat trien va don nhan Bang xep hang Di tich quoc gia dac biet Danh thang Ganh Da Dia hinh anh 2 Gành đá đĩa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt, danh thắng thiên nhiên độc đáo “độc nhất vô nhị”. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Tọa lạc tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, danh thắng Gành Đá Đĩa là kiệt tác của thiên nhiên "độc nhất vô nhị" ở nước ta. Gành Đá Đĩa là khu vực có điều kiện địa chất mang tính đặc thù với loại đá bazan được hình thành do quá trình phun trào núi lửa gặp các điều kiện thích hợp đã tạo thành đá dạng cột có mặt cắt hình ngũ giác, lục giác, phân bố trên bên bờ biển, rộng 50m, dài 200m.

Theo một số chuyên gia về địa chất, tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Ngãi cũng xuất lộ bazan dạng cột do quá trình hoạt động núi lửa. Tuy nhiên, bazan dạng cột ở những địa phương trên không có được vẻ đẹp độc đáo như ở Gành Đá Đĩa.

Bên cạnh giá trị về mặt địa chất, cảnh quan thiên nhiên độc đáo, danh thắng Gành Đá Đĩa còn có giá trị về đa dạng sinh học, lịch sử, văn hóa đặc trưng của cư dân vùng ven biển. Đó chính là những điều kiện quan trọng để du lịch Phú Yên phát triển một cách bền vững. Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, theo Quyết định số 2280/QĐ - TTg ngày 31-12-2020.

Dịp này, lãnh đạo và người dân các dân tộc tỉnh Phú Yên đã đặt vòng hoa viếng hương nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm Núi Nhạn tại thành phố Tuy Hòa.

Phạm Cường - Xuân Triệu

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch Phú Yên như một viên kim cương thô cần bàn tay người thợ khéo

Sau Lễ phát động trồng 15 triệu cây xanh, sáng 20/2, tại thành phố Tuy Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư đối với những dự án trọng điểm tạo bước đột phá cho địa phương. Đây là lần thứ 2 trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Phú Yên, sau chuyến thăm và làm việc năm 2018.


Phú Yên hướng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Phú Yên được biết đến là điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn và thân thiện. Địa phương đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng; xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng. Nhờ vậy, ngành Du lịch Phú Yên đã có bước tăng trưởng khá mạnh về cả quy mô du khách cũng như doanh thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ.


Diện mạo mới Phú Yên

Chiến thắng của quân và dân Phú Yên giải phóng tỉnh vào ngày 1/4/1975 đã đập tan âm mưu “mở đường máu” chiến lược của Ngụy quân rút lui khỏi chiến trường Tây Nguyên về tử thủ ở Đồng bằng Duyên hải Nam Trung Bộ. Thắng lợi góp phần quan trọng tạo đà cho Chiến dịch Hồ Chí Minh thành công, giải phóng miền Nam ngày 30/4/1975 thống nhất đất nước. Sau 45 năm giải phóng (1/4/1975 - 1/4/2020), Phú Yên hôm nay đã vươn lên mạnh mẽ với diện mạo mới.


Phú Yên - điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách

Dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ, gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch trong cả nước, nhưng lượng khách du lịch đến tỉnh Phú Yên vẫn tăng. Cảm nhận của du khách khi đến với “xứ sở hoa vàng cỏ xanh” không chỉ bởi sự hấp dẫn, thân thiện mà Phú Yên còn là điểm đến an toàn khi các đơn vị kinh doanh, phục vụ du lịch chủ động trong phòng chống dịch bệnh.


Phú Yên đâu chỉ có hoa vàng, cỏ xanh

Sau bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Phú Yên là cái tên quen thuộc trên bản đồ du lịch Việt Nam. Ở ngoài đời thực, cảnh vật của Phú Yên còn khiến du khách mê mẩn hơn nhiều, không chỉ có hoa, cỏ mà cảnh sắc sẽ khiến bạn đắm say!


Những danh thắng nổi tiếng ở Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Nét đặc sắc của văn hóa đan xen, giao thoa và hòa hợp của nền văn hóa Việt - Chăm với nhiều di tích và danh lam thắng cảnh quốc gia luôn là điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.


Non nước Phú Yên

Tỉnh Phú Yên có gần 200 km bờ biển với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, Vũng Rô…


Vẻ đẹp ghềnh đá đĩa Phú Yên

Ghềnh đá đĩa là một cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên). Ghềnh gồm những khối đá lớn hình lục giác, ngũ giác.., gắn chặt với nhau, hình thành một tổng thể vững chắc với chiều rộng khoảng 50 m và trài dải hơn 200m. Đề xuất