Phú Yên khuyến cáo người dân phòng ngừa, xử lý côn trùng bay vào nhà

Bọ đậu đen xuất hiện thành mảng lớn và di chuyển bằng cách bò hoặc bay.
Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Thạc sĩ Lê Nguyễn Lanh Đa, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết: Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật xác định côn trùng bay vào nhà dân ở thị trấn Hai Riêng là bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng. Cách đây 3 năm đã từng xuất hiện ở huyện Sông Hinh.

Loại côn trùng này có màu xám bóng, hình thù giống như con mạt nhưng lớn hơn và bay vào nhà dân bám từng mảng dày, khi tiếp xúc với người thì bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Côn trùng bò lên da người gây ngứa. Buổi sáng, chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc trên mặt đất. Khi có ánh mặt trời, chúng lại bám thành mảng dày đen kịt rồi di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại…

Người dân dùng lửa để xua đuổi bọ đậu đen vì chúng có mùi tanh và gây ngứa. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Về hướng xử lý côn trùng bọ đậu đen để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, ông Đào Phi Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh khuyến cáo: Người dân xử lý thủ công bằng cách dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của bọ vào buổi sáng để đốt tiêu diệt. Ban đêm nên tắt điện trong nhà, thắp điện bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho chúng bay ra ngoài. Khả năng những ngày tới, thời tiết bắt đầu nắng nóng côn trùng biến mất. Khi trời mưa ẩm, chúng sẽ xuất hiện nhiều.

Trước đó, người dân ở khu phố 8 và khu phố 9, thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) phản ánh trong khu dân cư xuất hiện một loại côn trùng có mùi hôi tanh nồng nặc, gây ngứa và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Xuân Triệu

Đề xuất