Phú Yên đầu tư gần 800 tỷ đồng xây dựng kè biển Đà Diễn

Xáng cạp đang nạo vét cửa biển Đà Diễn . Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Công trình kè chống sạt lở, bồi lấp cửa biển Đà Diễn gồm các hạng mục như: kè phía Bắc dài 1.000m, kè phía Nam dài 800m; 2 kè mỏ hàn hai bên cửa sông Ba hướng ra biển dài 1.000m bằng kết cấu đá hộc kết hợp cấu kiện bê tông có cao trình đỉnh tường chắn sóng 5m, rộng 7m. Ngoài ra cửa Đà Diễn còn được nạo vét khai thông luồng lạch và cống ngăn mặn. Dự kiến, kè Đà Diễn sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Ngoài mục tiêu bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và cơ sở hạ tầng bên trong, hệ thống kè này sẽ giúp tiêu thoát lũ nhanh, giảm ngập lụt cho thành phố Tuy Hòa. Nơi đây cũng sẽ hình thành bến bãi cho tàu thuyền của tỉnh Phú Yên và các tỉnh lân cận neo đậu, tránh trú khi có bão khẩn cấp. Đặc biệt, kè biển Đà Diễn sẽ giúp giảm thiểu tối đa việc cửa biển bị bồi lấp tạo thuận lợi cho tàu thuyền ra vào cảng cá Đông Tác (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa).

Ông Đặng Khoa Đảm, Phó Giám đốc Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết: Việc bồi lấp, thay đổi dòng chảy ở cửa biển Đà Diễn đã được rất nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Sau khi có chủ trương đầu tư kè thì các mô hình, kết cấu đã được tính toán rất kỹ. Kè này không chỉ góp phần xử lý việc bồi lấp mà cả chống xói lở hàng năm. Chính vì vậy kè có vai trò che chắn khu vực bên trong cảng cá Đông Tác, khu neo đậu tránh trú bão và khu dân cư ở phía trong. Riêng với việc chống bồi lấp, theo mô hình của đơn vị tư vấn thiết kế lập thì sẽ giảm tối đa. Tuy nhiên, hàng năm vẫn phải tiến hành việc nạo vét, khơi thông luồng lạch...

Cửa biển Đà Diễn là khu vực có sự biến đổi dòng chảy và chịu ảnh hưởng rất lớn từ biển. Vào mùa mưa, lũ thường xuất hiện triều cường uy hiếp hàng trăm hộ dân sống bên trong khu vực. Kéo theo đó là hiện tượng xói lở, xâm thực vào bên trong. Vào năm 2016, tại khu vực cửa biển này một doi cát rất lớn ở phía Nam đã bị cuốn trôi ra biển. Bên cạnh đó, cửa Đà Diễn thường xuyên bị bồi lấp, nhất là sau dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, khiến cho hàng trăm tàu thuyền của ngư dân không thể ra vào cảng cá Đông Tác.
Xuân Triệu


Đề xuất