Phú Yên chú trọng sử dụng các giống lúa đạt tiêu chuẩn đem lại hiệu quả kinh tế

Nông dân tham quan ruộng lúa sử dụng giống lúa GSR 65 đạt năng suất cao tại xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Ảnh: Thế Lập – TTXVN

Trước đó, từ vụ đông xuân 2013-2014 đến nay, Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh Phú Yên đã đưa vào trồng khảo nghiệm 4 giống lúa GSR65, GSR90, GSR38 và Nam Ưu 1245 tại một số cánh đồng thuộc huyện Tây Hòa và Phú Hòa, qua đó đã tuyển chọn hai giống lúa GSR65 và GSR90.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên cho biết, những giống lúa này được đánh giá có đặc điểm nông học tốt, ít nhiễm sâu bệnh. Cuối vụ năng suất lúa thường đạt từ 75 tạ đến 80 tạ/ha, chất lượng gạo tốt, khả năng thích ứng rộng.

Riêng vụ đông xuân 2017-2018, hai giống lúa trên đạt năng suất thực thu 82,8 tạ/ha, cao hơn 6,9 tạ/ha so với giống lúa đối chứng là ML48.

Hiện, nông dân tỉnh Phú Yên đang sử dụng ít nhất 17 giống lúa đạt tiêu chuẩn như giống nguyên chủng, xác nhận 1, xác nhận 2, lúa lai cho năng suất và giá trị kinh tế cao để thay thế các loại giống đã thoái hóa.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết, năm 2017 nông dân đã sử dụng các giống đạt tiêu chuẩn chiếm 41,9% diện tích gieo trồng, tăng 9,8% so với năm 2016.

Tỉnh Phú Yên có diện tích gieo trồng lúa nước hàng năm 56.500 ha và thường đạt năng suất cao nhất trong khu vực Nam Trung bộ. Đến nay, nông dân đã thực hiện cơ giới hóa 98% diện tích ở khâu làm đất và 92% diện tích ở khâu thu hoạch. Do vậy, việc mở rộng diện tích sử dụng giống lúa đạt tiêu chuẩn vào sản xuất đại trà một trong những biện pháp thâm canh rất cần thiết để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Để nông dân dễ tiếp cận mua giống lúa để sử dụng sản xuất đại trà, hàng năm, tỉnh Phú Yên trích ngân sách 5 tỷ đồng để hỗ trợ tổ chức, cá nhân sản xuất lúa giống cung ứng cho nông dân. Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu năm 2018, tỷ lệ sử dụng giống lúa đạt tiêu chuẩn chiếm khoảng 60% diện tích. 
Thế Lập


Đề xuất