Phú Thọ: Long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2015

Dự lễ dâng hương có: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố cùng đông đảo kiều bào, nhân dân các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Đúng 7 giờ, đoàn hành lễ từ trung tâm lễ hội lên đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là các thiếu nữ và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ Hội cùng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn-Đất vuông của cha ông ta.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại lễ dâng hương ở Đền Thượng.
Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Tại Đền Thượng, thay mặt Ban tổ chức, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.
Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế; khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đoàn kết gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn; thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn bền chặt giữa các dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam.
Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đã vào thượng cung thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng niệm các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như ngày nay; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước và các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với Đoàn quân Tiên phong tại ngã năm Đền Giếng.

Đông đảo nhân dân về dâng hương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Ngay sau lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, đông đảo nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đã tề tựu thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.
Cùng ngày, tất cả các địa phương có đền thờ Hùng Vương trên cả nước cũng đã đồng loạt tổ chức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng cùng thời gian tỉnh Phú Thọ dâng hương tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh.


Đề xuất