Phong tục tập quán của người Hàn Quốc

Một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc là một dân tộc duy nhất chỉ nói một ngôn ngữ. Với những đặc tính riêng về thể chất, người Hàn được coi là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ từ vùng Trung Á di cư đến bán đảo Triều Tiên. Dù chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc – nhưng Hàn Quốc vẫn luôn giữ được những nét giá trị văn hóa rất riêng của mình.

Lối sống của người Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc có nét tương đồng với Việt Nam chúng ta, đó là người con trai cả đảm nhận trách nhiệm trụ cột, sau này sẽ thay người bố gánh vác trọng trách quan trọng trong gia đình. Tâm lý trọng nam hơn nữ vẫn tồn tại trong suy nghĩ của người Hàn Quốc. Nhưng để công bằng, chính phủ Hàn đã sửa đổi hầu hết các văn bản liên quan đến quan hệ gia đình nhằm đảm bảo sự công bằng giữa nam và nữ về quyền kế thừa tài sản.

 
Cách chào hỏi của người Hàn hơi giống với người Nhật, họ thường chào nhau bằng cách cúi người hơi nghiêng so với trục thẳng đứng và gật đầu chào nhẹ nhàng Cách chào hỏi này thường được dùng với người cùng đẳng cấp, bạn bè hoặc người quen. Đặc biệt, với người lớn tuổi, hay những người có địa vị cao trong xã hội, người Hàn thường thể hiện sự tôn trọng bằng cách đứng hai chân khép chặt vào nhau, cuối người thấp một góc 45 độ, hai tay nắm chặt và ép sát vào thân người. Cách này, thường phổ biến trong các công ty dùng cho nhân viên chào cấp trên, và ngay cả khi người được chào ở xa không nhận thấy người kia chào mình thì người chào vẫn cúi chào như một cách thể hiện sự tôn kính.

Một điều nữa không thể không nhắc đó là tính cách sống hưởng thụ, xã hội Hàn ngày nay hiện đại và đời sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, dân Hàn sống phóng khoáng hơn . Điều đáng chú ý, thanh niên hàn đại đa số đều có đi phẫu thuật thẫm mĩ, họ cho rằng đẹp hơn thì sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Đó cũng là nguyên nhân Hàn Quốc đi đầu trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ.

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc – Hanbok


Hanbok – trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Hanbok (한복) là trang phục truyền thống của Hàn Quốc và trở thành đặc trưng riêng của đất nước này giống như áo dài của Việt Nam ta. Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Dù tên gọi của nó là Hàn phục nhưng Hanbok chỉ đề cập đến trang phục của triều đại Joseon và được mặc như là trang phục chính thức trong các lễ hội truyền thống. Hanbok ngày nay không được may chính xác theo như phong cách của triều đại Joseon mà đã có một số thay đổi để phù hợp với đời sống hiện đại.

Ăn uống ở Hàn Quốc


Khi xem phim Hàn Quốc, ta hay bắt gặp món ăn xuất hiện đó là kim chi và màu sắc rất bắt mắt. Trong bữa ăn của người Hàn đa số đều ăn cơm, có một vài món canh và 4 món phụ khác. Bữa ăn chính thường có thịt bò, các món hầm và món thịt ăn phụ đặt ở chính giữa bàn ăn . Nếu bạn nữ nào muốn làm dâu xứ Hàn chắc hẳn sẽ biết rõ những thói quen rất thú vị này của người Hàn. Bên cạnh đó, người Hàn tin rằng việc chia sẻ thức ăn trên cùng bàn sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, đồng cam cộng khổ trong công việc.
Theo korea.net.vn
 

Đề xuất