Phong tục cưới hỏi của người Đức


Đối với người phụ nữ Đức thì trong ngày cưới, ngay sau khi ký giấy kết hôn cũng là lúc họ chính thức mang họ của chồng và được gọi theo tên người chồng – mặc dù kể từ tháng 4/1994 Luật mang họ trong gia đình (Familiennamengesetz) đã được thay đổi và người vợ có quyền chọn giữ họ riêng hoặc dùng họ kép – nhưng hầu hết các cặp vợ chồng Đức vẫn theo truyền thống này. Đối với con cái, khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì người con “thuộc về” mẹ và mang họ mẹ (trừ trường hợp người bố làm giấy tờ xin nhận con!!), và sau khi bố mẹ đám cưới, chúng mới chính thức theo họ bố.

Ngày cưới của dân Đức không quá rườm rà, cầu kỳ mà nhẹ nhàng, tinh tế. Họ thường mời người thân và bạn bè quan trọng chứ không mời hết họ hàng, đồng nghiệp, bà con lối xóm như ở Việt Nam.

Ba tục lệ quan trọng trong đám cưới người Đức

Ba tục lệ quan trọng nhất mà hầu như từ xưa đến nay, ai tổ chức đám cưới đều cố gắng chuẩn bị bao gồm:

Junggesellenabschiedsparty – Tiệc “độc thân” cuối cùng
 

Khoảng 2-3 tuần trước ngày cưới chính thức, chú rể sẽ cùng với nhóm bạn nam và cô dâu sẽ cùng với nhóm bạn nữ của mình tổ chức lễ hội gọi là “Junggesellenabschied/Junggesellinnenabschied” – một tập tục bắt nguồn từ Anh với tên gọi “Stag Night / Hen Night” – là một buổi lể hội họp với bạn bè khi vẫn còn mang danh “độc thân vui tính”. Buổi lễ này sẽ do nhóm bạn của “nhân vật chính” tổ chức. Thông thường họ không thông báo trước mà sẽ gây bất ngờ cho cô dâu hoặc chú rể. Trước đây, ngày này là ngày mà người bố của cô dâu sẽ cho gọi toàn bộ đàn ông trong nhà đến để “soi” người con rể tương lai, nhằm kiểm tra xem anh ta có đủ tư cách và trách nhiệm làm chồng con gái mình không!! Chú rể sẽ phải nghe những bài giáo huấn và triết lý dài dòng về hôn nhân và gia đình, gần như là một “thử thách cuối cùng” trước khi được cưới cô dâu về. Dần dần, người ta nghĩ ra các trò chơi để vừa thử vừa trêu chọc chú rể, và đến thời nay thì buổi lễ đã trở thành bữa tiệc vui nhộn, họ uống rượu và hò hét, họ ra đường và đi lòng vòng khắp nơi, mời thêm người đi đường tham gia như để thông báo với cả thế giới về tin vui của bạn họ.

Polterabend – “Đêm đập phá”
 

“Đêm đập phá” là một phong tục đã có truyền thống từ thời cổ đại và được cô dâu & chú rể cùng tổ chức vào buổi tối trước lễ cưới. Bằng cách đập vỡ những đồ gốm sứ như bát đĩa, họ muốn tạo nên tiếng động ầm ĩ nhằm xua đuổi tà ma, quỷ dữ – nhưng cả khách lẫn chủ không được làm vỡ ly hay cốc thủy tinh, bởi đây lại là điều đại kỵ. Sau đó, cô dâu & chú rể phải cùng nhau dọn dẹp đống rác, coi như một sự chuẩn bị bước vào cuộc sống chung. Người Đức tin rằng, việc phải dọn một đống những chiếc đĩa vỡ mà gia đình và bạn bè đã phải… rất vất vả làm ra sẽ giúp đôi vợ chồng trẻ có được một cuộc sống mới tốt lành hơn. Phong tục này có vẻ hơi phá phách nhưng mọi người lại rất thích thú và giống như hầu hết phong tục ở những nơi khác, họ đều chúc phúc và may mắn cho cô dâu chú rể.

Ngày nay, người ta tổ chức Polterabend sớm hơn nữa, nhằm tạo điều kiện cho cô dâu & chú rể nghỉ ngơi, có sức trải qua một ngày cưới bận rộn.

Bộ váy và giày cưới của cô dâu – hành trang mang lại may mắn
 

Ngay từ ngày nhỏ, các bé gái người Đức cũng như mẹ của chúng sẽ cùng nhau “nhặt nhạnh” các đồng tiền 1-2 xu đem cất đi, không chỉ để tiết kiệm, mà để dùng mua giầy cưới cho hôn lễ của họ sau này. Đó là biểu tượng cho tính tiết kiệm của người vợ sẽ đem lại hạnh phúc cho gia đình mình. Vào ngày cưới, nhiều nhà sẽ chơi trò “đem giầy cô dâu ra cho khách mời đấu giá”, người làm chứng cho đám cưới sẽ cầm một cái mũ rồi đi một vòng, cứ đến người khách nào thì họ phải thả vào mũ khoản chênh lệch mà họ vừa trả giá với người trước đó. Người cuối cùng là chú rể sẽ được “mua” lại đôi giày để trả cô dâu – kèm theo cả khoản tiền đã thu được trong mũ (tất nhiên là cuộc vui nên trò đấu giá này chỉ giới hạn trong một khoản tiền nhỏ!!).

“Something old, something new …”: Vào ngày cưới, cô dâu sẽ phải mặc kèm theo váy cưới một số thứ sau đây: một vật đã cũ – biểu tượng của đoạn đường đời đã đi qua khi còn độc thân, một vật mới tinh – biểu tượng của đoạn đường đời sắp bước tới trong vai trò người vợ, một vật màu xanh da trời – biểu tượng của lòng chung thủy, một vật đi mượn về – biểu tượng của tình bạn và đặt một đồng 1 xu trong giầy – biểu tượng của sự no ấm, đầy đủ, may mắn.

“Vũ điệu voan trắng” tiếng Đức gọi là “Schleiertanz” được nhiều gia đình tổ chức vào đúng 12 giờ đêm của ngày cưới, khi bước sang một ngày mới và cô dâu chính thức trở thành vợ “người ta”. Voan cưới từ xa xưa đã là biểu tượng sự trinh trắng của cô dâu và nó cũng từng là vật màu trắng duy nhất trong bộ váy cưới, bởi thời đó, dân tộc Đức mặc đồ cưới màu đen, chỉ là một bộ váy lễ của ngày chủ nhật. Cô dâu sẽ nhảy “vũ điệu voan trắng” một mình và các cô gái chưa lập gia đình phải xông vào … xé voan của cô dâu. Giống như phong tục ném hoa cưới, người ta tin rằng, ai có được mảnh voan to nhất sẽ được thần Tình Yêu để ý và cũng chuẩn bị bước lên xe hoa.

Một số phong tục tập quán cưới hỏi khác ở Đức

Ở một số vùng của nước Đức, khi đôi uyên ương vừa bước ra khỏi phòng đăng ký kết hôn, họ sẽ được gia đình và bạn bè ném gạo lên người với ý muốn chúc phúc cho đôi trẻ có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, con đàn cháu đống. Một tục lệ tương tự khác là sau khi đăng ký kết hôn xong, trẻ em trong gia đình sẽ luôn chạy phía trước để rải hoa cho mỗi bước đi của cô dâu. Họ mong cô dâu sé sớm được làm mẹ và có một con đường hôn nhân luôn trải đầy “gấm hoa”.

Ở một số vùng, người thân còn thử thách cô dâu & chú rể bằng cách bắt họ cùng cưa một khúc gỗ. Mỗi người phải đứng một đầu cầm cưa và đẩy đưa sao cho thật nhịp nhàng, uyển chuyển, không bị vấp, không nhanh, không chậm – đây là biểu tượng cho một cuộc hôn nhân hài hòa, nhịp nhàng, biết nhường nhịn lẫn nhau để đạt hạnh phúc.


Nhiều bạn bè của cô dâu & chú rể sẽ trêu chọc họ bằng cách ngấm ngầm đặt đồng hồ báo thức trong nhà của đôi uyên ương để đêm tân hôn họ sẽ bị “quấy rối”; hoặc có khi họ sẽ chơi trò đóng kịch – gọi là trò “Maschkern”, cùng nhau đeo mặt nạ và diễn lại cuộc đời độc thân của cô dâu & chú rể, thêm nhiều tình tiết … éo le như người tình cũ xuất hiện và muốn “chiếm” lại tình nhân v.v… Và cuối cùng, để đền đáp tình cảm cũng như công sức của những “diễn viên đặc biệt” này, cô dâu & chú rể sẽ mời họ nhậu một chầu ra trò.
Theo icsa.edu.vn
 
 

Đề xuất