Phòng trừ bệnh sương mai hại dưa leo trong mùa mưa

Cây dưa leo (dưa chuột) bị mắc bệnh. Ảnh: hoinuoitrong.com

Bệnh gây hại phổ biến trên lá, xuất hiện từ lúc cây được 3 lá thật đến cuối vụ. Bệnh thường bắt đầu từ tầng lá phía  dưới rồi lan dần lên trên. Bệnh xuất phát từ mặt dưới lá.Vết bệnh rãi rác khắp mặt lá. Đặc trưng vết bệnh hình đa giác góc cạnh rất rõ. Sáng sớm quan sát kỹ mặt dưới lá có lớp bụi màu hơi tím, sũng ướt và dễ mất đi dưới ánh sáng mặt trời. Đây là đặc điểm dùng để nhận biết bệnh này trực tiếp từ đồng ruộng. Lớp bụi này chính là cơ quan sinh sản của nấm và phát tán nhờ gió. Khi già vết bệnh đổi màu cam đến nâu đỏ đến nâu sậm, xung quanh vết bệnh có viền vàng. Lá bệnh khô và rách, lá co rúm lại. Lá bị bệnh khô vàng, rụng đi, trên cây chỉ còn lại những lá non,  cây phát triển kém, trái nhỏ. Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành, hoa và trái.  Bị nặng cây có thể chết.

Bệnh do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh phát sinh phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao, trời râm mát, đặc biệt là buổi sáng có sương mù lúc đó bệnh có thể tấn công cả lá non ở tầng trên. Nếu thời tiết khô hanh, bệnh lây lan chậm và chỉ xuất hiện ở tán lá dưới. Bệnh xuất hiện quanh năm trên ruộng dưa, nhưng nặng nhất là trong mùa mưa. Trong một vụ, bệnh thường gây hại nặng giai đoạn trổ hoa đến mang trái.

Dưa leo (dưa chuột) được sử dụng nhiều làm thực phẩm cũng như làm đẹp.
Ảnh: nuoitrong123.com

Biện pháp phòng trừ:

-      Chọn giống kháng bệnh.

-      Không trồng liên tục nhiều vụ dưa trong năm để hạn chế sự tích tụ nguồn bệnh cho vụ sau.

-      Sau khi thu hoạch, dọn sạch tàn dư cây trồng.

-      Tỉa bỏ những cành nhỏ vô hiệu, làm thông thoáng giàn dưa, làm sạch cỏ gốc để hạn chế sự lây lan.

-      Ngắt bỏ bớt các lá già và lá bệnh, dùng màng phủ nông nghiệp, không để lá tiếp xúc với mặt đất.

-      Sử dụng các loại thuốc hóa học như : Ridomil Gold 68WP, Daconil 500 SC, Belkute 40WP,… hoặc có thể ngừa bằng những loại thuốc gốc đồng như : Champion 77WP, COC 85WP,…phun khi cây dưa có 3-4 lá thật.

-      Chú ý : nên phun ướt đều 2 mặt lá chủ yếu là mặt dưới lá, phun 2-3 lần , mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Nếu sử dụng thuốc gốc đồng phải phun đúng nồng độ thuốc được khuyến cáo, không phun quá liều vì lá dưa rất mẫn cảm với đồng. Dưa leo là loại rau ăn tươi và được thu hoạch liên tục vì thế khi sử dụng thuốc hóa học nên đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Theo snnptnt.bentre.gov.vn


Đề xuất