“Phong trần quái khách” Hoàng Đình Hồng: Xây đỉnh cao từ phong trào như giải cờ tướng TTXVN mở rộng

Ông Hoàng Đình Hồng phát biểu đánh giá chuyên môn tại lễ bế mạc trao giải giải cờ tướng TTXVN mở rộng – Cúp Điện gió châu Á lần 5 năm 2015, ngày 25/9/2015

Thưa ông, nhân sự kiện giải cờ tướng TTXVN mở rộng bước sang tuổi lên 5, ông có nhận xét gì về những giải đấu phong trào như thế này?

Từng là VĐV khi còn trẻ và giờ vẫn gắn liền với nghiệp cờ tướng, tôi luôn đánh giá cao những sân chơi phong trào. Những giải đấu phong trào thậm chí còn rất được ngành thể thao khuyến khích tổ chức, phát triển. Việc xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao là việc tất yếu và tôi rất vui mừng khi cờ tướng nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị, cơ quan ban ngành như TTXVN đã huy động kinh phí để tổ chức một giải đấu có chất lượng tốt.

Tôi nhấn mạnh rằng muốn một quốc gia có nền cờ phát triển thì đầu tiên, phong trào cờ ở quốc gia đó phải mạnh. Muốn như thế phải xây dựng được nhiều giải đấu phong trào từ cấp dưới rồi mới có cá nhân phục vụ đỉnh cao. Lấy phong trào phục vụ đỉnh cao rồi ngược lại, đỉnh cao sẽ có những nhân tố làm gương, làm động lực để phong trào phát triển vững chắc. Các giải đấu phong trào phải được duy trì thường xuyên, tạo điều kiện cho quần chúng yêu thích môn thể thao trí tuệ này. Vì là giải phong trào, không có VĐV chuyên nghiệp nên nó cũng là sân chơi vừa tầm với tất cả mọi người. Thể thao rất bổ ích với quần chúng, người tham gia không chỉ có một sân chơi, được cạnh tranh lành mạnh mà còn cho mỗi người sức khỏe, tinh thần minh mẫn, vừa là động lực thúc đẩy đỉnh cao.

HLV Hoàng Đình Hồng (đeo kính), Trưởng  ban trọng tài chủ trì lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu giải cờ tướng  TTXVN mở rộng – Cúp Điện gió châu Á lần 5 năm 2015, chiều ngày 24/9/2015 

Những VĐV xuất thân từ giải phong trào khiến ông ấn tượng nhất bây giờ là ai, thưa ông?

Đó chính là VĐV Nguyễn Minh Nhựt Quang của TP.HCM. Tôi biết cậu bé này chơi cờ từ năm 6-7 tuổi. Dù sinh năm 1994 nhưng Nhựt Quang đang là VĐV chủ lực của TP.HCM. Cậu ta không có đối thủ ở các giải trẻ quốc gia trong suốt nhiều năm qua. Hễ có giải trẻ nào cậu ấy tham dự là Nhựt Quang “gom” hết. Nhựt Quang cũng trưởng thành từ những giải đấu phong trào ở các cơ quan ban ngành tổ chức. Chính phong trào đã nuôi dưỡng tài năng của cậu ấy để có được ngày hôm nay. Kinh nghiệm sống chung với nghề bao năm qua của tôi là phong trào phát triển sẽ tạo ra những VĐV đẳng cấp cao. Trong tương lai gần, nếu phát huy được khả năng của mình thì Nhựt Quang sẽ là thế hệ kế cận triển vọng của cờ tướng Việt Nam.

Trở lại với giải cờ tướng TTXVN mở rộng, ông ấn tượng điều gì về giải và các kỳ thủ tham gia?

Như tôi đã đề cập, với tôi những giải đấu phong trào luôn rất quan trọng đối với nền thể thao. Giải cờ tướng TTXVN mở rộng được duy trì thường niên là cơ hội tốt cho nhiều VĐV hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông giao lưu, học hỏi, tăng thêm tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau. Tôi rất vui mừng vì cờ tướng là môn thể thao được rất nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp lựa chọn để tranh tài. Mỗi năm ở Việt Nam có rất nhiều giải đấu như thế và tôi cũng có may mắn được mời làm công tác chuyên môn. Tôi và đội tuyển quốc gia vừa tham dự giải vô địch thế giới diễn ra ở Đức và vừa trở về Việt Nam. Và ngay lập tức nhận được lời mời ở giải cờ tướng TTXVN mở rộng.

"Phong trần quái khách" Hoàng Đình Hồng  trao bảng vinh danh Trịnh Quốc Trọng Nghĩa (HTV), kỳ thủ 4 lần đăng quang nội dung cá nhân giải cờ tướng TTXVN mở rộng 

Tôi đánh giá chất lượng của giải này rất tốt, thu hút sự quan tâm của nhiều VĐV, đặc biệt là các anh em báo chí, truyền thông. Dù là giải phong trào nhưng có khá nhiều VĐV đẳng cấp về tranh tài, như VĐV Trịnh Quốc Trọng Nghĩa của Đài truyền hình TP.HCM. Đây là VĐV từng có mặt trong đội hình năng khiếu TP.HCM. Tôi biết anh này là VĐV có đẳng cấp và hoàn toàn tham dự được những giải đấu đẳng cấp tầm cỡ quốc gia và có thể gây được tiếng vang. Hay như VĐV Toàn Trung của Công ty Itaxa – TTXVN, Quách Tùng Sơn của báo Sài Gòn Giải phóng…

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Việt Hà (thực hiện)

Ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM):
Giải cờ tướng TTXVN mở rộng góp phần thúc đẩy phong trào


TP.HCM luôn đi đầu trong chủ trương hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại như định hướng chung của cả nước. Thành phố luôn duy trì, khuyến khích các hoạt động thể thao trên địa bàn. Những sự kiện thể thao của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể diễn ra khá sôi nổi, đặc biệt ở các môn thể thao mang tính đại chúng được nhiều người chơi như bóng đá, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, bóng bàn…. 

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh

Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM rất hoan nghênh, ủng hộ các hoạt động thể thao, những sân chơi tạo điều kiện cho công nhân viên chức có điều kiện giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết, hiểu biết giữa các cơ quan ban ngành với nhau. Trong 5 năm qua, giải cờ tướng TTXVN mở rộng cũng là một giải đấu được Sở ủng hộ. Tôi đánh giá cao giải đấu này vì nó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, tham gia của các cán bộ, viên chức, người lao động đang hoạt động trên lĩnh vực thông tin, truyền thông không chỉ của TP.HCM mà còn ở những địa phương lân cận đến tranh tài. Từ những sân chơi sôi nổi như thế, phong trào thể thao nói chung và bộ môn cờ tướng nói riêng sẽ có đất phát triển”.

Đề xuất