Phong phú các hoạt động dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tham dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố. 
Quang cảnh nghi thức diễu hành rước lễ. Ảnh: An Hiếu - TTXVN

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các Vua Hùng; truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. 
Đông đảo các tầng lớp nhân dân dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, cha ông, bà Tô Thị Bích Châu kêu gọi các cấp, các ngành và đồng bào thành phố, nỗ lực phấn đấu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; cùng nhau xây dựng, phát triển đời sống nhân dân thành phố. Đồng bào thành phố nguyện sống xứng đáng với công ơn dựng nước của tổ tiên, tiếp tục giữ gìn, vun bồi truyền thống yêu nước, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 
Nghi thức tế lễ tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Sau phần khai mạc, các đồng chí lãnh đạo và đông đảo người dân tham gia các nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương với các phần: diễu hành đón rước lễ và dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày và hoa quả, trái cây đặc sản Nam Bộ. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, mọi người đã dâng hương, hoa lên bàn thờ các Vua Hùng, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng. 
Dâng lễ vật lên các Vua Hùng. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Tiếp đó, đông đảo các đơn vị, cơ quan, sở, ngành, cùng hàng ngàn người dân Thành phố Hồ Chí Minh và du khách thập phương đã đổ về Khu Tưởng niệm các vua Hùng ở Thành phố Hồ Chí Minh để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân. Nhân dịp này, tại các khu vui chơi giải trí như: Khu du lịch Suối Tiên (quận 9), Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11) và Đền thờ Vua Hùng ở Công viên Tao Đàn, Thảo Cầm Viên (quận 1); các trường học, địa danh mang tên Hùng Vương… đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm, dâng hương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về Quốc Tổ, góp phần ôn lại truyền thống yêu nước, nhắc nhở mọi người hướng về cội nguồn của dân tộc. 
Nghi thức rước lễ. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Cùng với đó, nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của người dân ngoại thành trong dịp nghỉ lễ, tại Đình Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, Nhà hát Nghệ thuật hát bội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức biểu diễn các vở diễn lưu động như vở tuồng “Sở Vân cứu giá”, “Tiết Giao trả ngọc”… với sự tham gia của gần 30 nghệ sĩ, diễn viên hát bội./. 


Đề xuất