Phòng khám bác sỹ gia đình tại Việt Nam chưa phát triển như mong muốn

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Việt Nam bắt đầu triển khai đề án đào tạo bác sỹ gia đình từ năm 1999, đến nay cả nước có 8 cơ sở đào tạo chuyên môn bác sỹ định hướng y học gia đình, chuyên khoa 1, chương trình 3 tháng y học gia đình…; hàng ngàn bác sỹ được cấp chứng chỉ hành nghề bác sỹ gia đình trên cả nước. Tuy nhiên, cả nước có đến hơn 50% bác sỹ gia đình do thời gian đào tạo ngắn nên chưa hiểu và chưa thực hiện khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình. Trong khi đó, một số nơi triển khai phòng khám bác sỹ gia đình nhưng các bác sỹ lại chưa được đào tạo, tập huấn về chuyên ngành y học gia đình. Các chức danh khác như điều dưỡng, kỹ thuật viên làm việc tại các phòng khám bác sỹ gia đình chủ yếu là kiêm nhiệm và chưa được đào tạo về chuyên ngành y học gia đình...
Bà Anne Lange, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Ngoài vấn đề năng lực, chuyên môn của nguồn nhân lực, ông Lương Ngọc Khuê cũng chỉ ra các hạn chế khác của mạng lưới phòng khám bác sỹ gia đình như: Chưa xây dựng được quy chế phối hợp, chuyển tuyến và trao đổi thông tin phù hợp giữa các phòng khám bác sỹ gia đình với hệ thống bệnh viện; chưa xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe, bệnh án điện tử.

Việc thanh toán bảo hiểm y tế của mô hình phòng khám bác sỹ gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, người dân vẫn chưa hiểu về mô hình phòng khám bác sỹ gia đình nên vẫn chưa tin tưởng, chưa tìm đến để khám chữa bệnh.
 
Mặc dù vậy, xác định mô hình bác sỹ gia đình là lựa chọn phù hợp nhất để phát triển y tế, trong thời gian tới Bộ Y tế tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình này trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện. Bộ Y tế đề ra mục tiêu  đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố triển khai mô hình bác sỹ gia đình.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
 
Bà Anne Lange, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles, Bỉ tại Việt Nam cho biết, ở các quốc gia phát triển và có hệ thống y tế hiệu quả toàn diện như Bỉ, Australia, Singapore… y học gia đình được công nhận và đào tạo chuyên sâu sau đại học.

Cụ thể tại Bỉ, hệ thống y học gia đình đã được hình thành hơn 50 năm, tỷ lệ bác sỹ gia đình chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. Việc đào tạo và phát triển y học gia đình giúp các bác sỹ tuyến đầu giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân.

Bà Anne Lange cho rằng, nếu Việt Nam hóa giải được các "rào cản", phát triển mạnh mạng lưới bác sỹ gia đình trên toàn quốc sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện hiện nay và chăm sóc sức khỏe  người dân tốt hơn./.
Đinh Hằng

Đề xuất