Phòng chống sâu bệnh gây hại trên dừa và cây có múi

Bọ cánh cứng hại cây dừa. Ảnh: nuoitrong123.com

Bà Nguyễn Thị Lan, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm chia sẻ, vụ mùa năm trước, vườn bưởi hơn 8.000m2 của gia đình bị sâu đục trái bưởi tấn công, gây thiệt hại hơn 70% sản lượng. Rút kinh nghiệm, hiện giờ bà Lan phải chủ động phòng trừ sâu hại. Gia đình tự làm thuốc sinh học để phun xịt chứ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Cụ thể, bà đã dùng nước tỏi để phun xịt giúp xua đuổi bướm đẻ trứng trên trái bưởi. Việc bao trái bưởi cũng giúp phòng trừ sâu hại nhưng trái sẽ không được đẹp; trong khi đó, đa phần trái bưởi lại được bán để bày dịp tết. Phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì có mối lo ngại sẽ làm chết nhiều loại thiên địch (kiến vàng) thì cũng không tốt cho cây. Bởi vậy, tự làm thuốc phun xịt vẫn là giải pháp tốt nhất. Sử dụng tỏi, cây sả xay nhuyễn ngâm với rượu lọc lấy nước để phun xịt, vừa an toàn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụ. - bà Lan chia sẻ.

Ông Trần Văn Đức, xã Bình Thành, huyện Giồng nêu kinh nghiệm phòng tránh bọ cánh cứng gây hại cho dừa bằng cách sau mỗi đợt hái trái thì sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ. Ông Đức còn tiến hành bón phân cho dừa để tăng cường sức đề kháng của cây...

Sử dụng thuốc trừ sâu thảo dược phòng trừ các đối tượng sâu gây hại trên vườn cam. Ảnh: sittovietnam.com

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bến Tre, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có hơn 4.600 ha dừa bị bọ cánh cứng gây hại tăng hơn 550 ha so với cùng kỳ. Trên cây có múi (chủ yếu là cây bưởi) hơn 90 ha bị sâu đục trái gây hại tăng hơn 39 ha so với năm trước.

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng chống sâu hại trên dừa và cây có múi, nhất là thời điểm từ nay cho đến cuối năm điều kiện thời tiết thuận lợi cho sâu hại phát triển.

Trên cây dừa, ngành chức năng chuyển giao công nghệ nhân nuôi ong ký sinh, bọ đuôi kìm cho người dân tự nhân nuôi để thả trong vườn dừa. Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã thả 150.000 Mummy ong ký sinh (1 Mummy = 50-60 con ong ký sinh). Riêng bọ đuôi kìm triển khai từ 2017 đến nay đã thả hơn 10.000 con.
Huỳnh Phúc Hậu


Đề xuất