Phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở vùng cao Lai Châu

Lai Châu là tỉnh có hệ thống sông, suối, ao, hồ dày đặc. Với gần 85% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, do điều kiện kinh tế khó khăn, các em nhỏ còn thiếu sân chơi trong dịp hè, thường xuyên ra khu vực sông, suối chơi, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Tỉnh Lai Châu đã tăng cường nhiều giải pháp, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Tại huyện biên giới Phong Thổ, bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để công tác phòng, chống đuối nước được thực hiện hiệu quả, gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành và toàn xã hội cần có sự phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp. Vấn đề này luôn được huyện quan tâm thông qua việc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; trong đó, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh truyền thông về bảo vệ trẻ em; quan tâm phát triển môn bơi coi đây là giải pháp hữu hiệu để phát triển thể lực, tầm vóc và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Phong, chong duoi nuoc cho tre em o vung cao Lai Chau hinh anh 1 Đoàn xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tổ chức chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Huyện chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tạo sân chơi an toàn cho trẻ; rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn ở khu vực sông suối, ao hồ. Các nhà trường dành những giờ học cuối năm, trước khi các em nghỉ hè trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước; phát tờ rơi về sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong phòng, chống tai nạn đuối nước; vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em, hướng dẫn con em chỉ chơi ở những nơi an toàn, tránh xa ao hồ, sông suối.

Phong, chong duoi nuoc cho tre em o vung cao Lai Chau hinh anh 2Đoàn viên xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu dạy bơi cho trẻ em trong dịp nghỉ hè. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Bản Lang là một trong những xã có đông trẻ em của huyện Phong Thổ với hơn 2.000 em. Đây cũng là địa phương hàng năm có trẻ bị đuối nước. Vì vậy, ngay khi tiếp nhận các em nhỏ từ nhà trường chuyển về sinh hoạt tại các bản, lực lượng đoàn viên thanh niên xã, bản đã tổ chức hàng loạt các hoạt động thu hút các em tham gia. Nổi bật là tổ chức truyền thông về phòng, chống đuối nước. Cán bộ đoàn sử dụng máy chiếu, các hình ảnh minh họa sinh động giới thiệu cho các em về đuối nước, mức độ nguy hiểm của đuối nước đối với sức khỏe con người và các biện pháp phòng, chống. Đặc biệt, các cán bộ Đoàn còn hướng dẫn các em kỹ thuật mặc áo phao, dạy kỹ thuật bơi ếch, bơi ngửa.

Anh Giàng A Phong, Bí thư Đoàn xã Bản Lang chia sẻ: Địa bàn xã có rất nhiều suối, có suối chảy xiết và nhiều vũng, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước ở trẻ. Đoàn xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tổ chức các lớp tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, dạy bơi cho trẻ em; hướng dẫn kỹ năng xử lý khi trẻ bị đuối nước cho trẻ em và phụ huynh.

Phong, chong duoi nuoc cho tre em o vung cao Lai Chau hinh anh 3 Đoàn viên xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu dạy bơi cho trẻ em trong dịp nghỉ hè. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Được các cán bộ Đoàn tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống đuối nước, em Dì Văn Thương (14 tuổi ở bản Nà Vàng, xã Bản Lang) đã hiểu được nguy cơ tiềm ẩn khi tắm sông suối. Em Thương còn biết kỹ năng xử lý tình huống khi gặp người không may bị đuối nước. Em đã chia sẻ cho các bạn trong bản những kiến thức này và vận động các bạn không ra khu vực sông suối ao hồ tắm, không lội qua sông suối nhất là vào thời điểm mùa mưa, nước lũ chảy xiết.

Các địa phương khác trong huyện Phong Thổ đang đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, địa bàn huyện Phong Thổ chưa xảy ra vụ đuối nước ở trẻ.

Từ năm 2021 - 2022, toàn tỉnh Lai Châu có 45 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Nguyên nhân chủ yếu do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; thiếu sự quản lý, quan sát của người lớn và thiên tai, lũ lụt.

Hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu đã phát động Tháng hành động vì trẻ em và các cuộc tư vấn trực tiếp về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em; xây dựng các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, “Trường học an toàn” nhằm nâng cao trách nhiệm và đảm bảo an toàn cho trẻ. Sở phối hợp với ngành Giáo dục địa phương quan tâm, triển khai tuyên truyền hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh các kỹ năng phòng, chống đuối nước; khuyến khích tổ chức các lớp dạy bơi nhằm bổ trợ kỹ năng bơi cho trẻ. Các khu vực bãi tắm tự phát, sông, ao, hồ... được quan tâm lắp biển cảnh báo đề phòng đuối nước.

Phong, chong duoi nuoc cho tre em o vung cao Lai Chau hinh anh 4Đoàn viên xã Bản lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu dạy bơi cho trẻ em trong dịp nghỉ hè. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước; Tỉnh Đoàn Lai Châu triển khai nhiều hoạt động nâng cao kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ.

Phòng, chống đuối nước cho trẻ là hoạt động cần thiết nhất là trong thời điểm mùa hè. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, mỗi người dân, mỗi gia đình cũng cần chung sức, đồng lòng trong việc quản lý con em mình. Không cho trẻ chơi ở gần khu vực sông suối ao hồ; không tắm, bơi lội ở nơi nước sâu, chảy xiết; khuyến cáo trẻ nhỏ tuân thủ nghiêm các hướng dẫn ở những nơi có nguy cơ đuối nước… để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của trẻ nhỏ.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Bình Phước tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước

Ngày 17/8, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện Đồng Phú đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ đuối nước thương tâm khiến nam sinh lớp 8 tử vong dưới hồ Suối Giai. Nạn nhân là em Phạm Văn H (14 tuổi, ngụ khu phố Tân Liên, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), học sinh lớp 8, Trường Trung học Cơ sở Tân Phú.


Bạc Liêu: Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em

Năm nào, địa bàn tỉnh Bạc Liêu cũng xảy ra các vụ đuối nước. Điều đáng nói là nhiều trẻ dù sống ở vùng nông thôn, sông nước nhưng chưa được trang bị kỹ năng bơi cần thiết. Đây là nguyên nhân chủ yếu xảy ra những tai nạn thương tâm, để lại những mất mát, nỗi đau lớn cho gia đình và xã hội.


Tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em

Tối 21/3, ngay sau khi nhận được tin 8 học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ra sông Đà chơi, bị đuối nước tử vong thương tâm, Ủy ban Quốc gia về Trẻ em đã có Công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.Đề xuất